Báo động Sông Hậu bị móc ruột đất sét (kỳ 1)

0
0

Mặt nước cuộn ngầu, những cỗ máy khổng lồ liên tục gầm rú, quăng những gàu cạp đất cỡ lớn liên tục ầm ầm xuống sông. Lẫn trong đó, những chiếc xà lan khác đang nổ máy chực chờ cập vào chở đất, tất cả tạo nên một thứ âm thanh hỗn độn, ầm ĩ… như muôn tiếng gào thét kêu cứu trong bất lực của dòng sông Hậu hiền hòa.

Một góc đại công trường “đất tặc” trên sông Hậu đoạn cuối cù lao Tân Lộc về hướng Cần Thơ, phía bờ Đồng Tháp.

Quận biết nhưng đang…tổng hợp báo cáo !

Con sông Hậu đoạn qua Thốt Nốt mấy tháng qua đã không còn yên ả bởi những âm thanh như vậy. Theo phản ánh của người dân, chúng tôi tìm đến và chứng kiến một đại công trường “đất tặc” đang hoạt động công khai giữa thanh thiên bạch nhật. Từ đoạn sông cuối cù lao Tân Lộc (Quận Thốt Nốt) về hướng Cần Thơ, phía bên kia là huyện Lấp Vò – Đồng Tháp, một đại công trường khai thác đất sét dưới đáy sông Hậu đã và đang diễn ra rầm rộ trước mắt bao người như thách thức chính quyền địa phương, mà khi chứng kiến, những trái tim yêu môi trường không khỏi thốt lên một từ “khủng khiếp”.

Cận cảnh thành phẩm “đất tặc”

Có mặt trong các ngày 8 và 9/3/2020, chúng tôi thấy có 5 chiếc xáng lắp gàu cạp đất chuyên dụng đang hoạt động hết công suất, cạnh bên là 5 chiếc xà lan tải trọng 150m3 đang chờ nhận đất. Gần đó, hàng chục chiếc xà lan, ghe bầu khác đang neo đậu, đợi đến lượt vào nhận đất. Xuôi con sông từ cầu Vàm Cống về Cần Thơ, dễ dàng bắt gặp từng tốp 2-3 chiếc ghe bầu sắt, xà lan đang chở đầy đất sét vàng ươm vừa được múc lên từ đáy sông, hối hả chạy ngược về hướng Long Xuyên (An Giang).

Nhìn chiếc xà lan cỡ vừa số hiệu AG-23839 chở ngập tải đầy ắp đất sét vàng ươm đang chạy về hướng cầu Cao Lãnh, anh đồng nghiệp đi cùng đau xót thốt lên: “Thật không thể tin được. Nghe nói sự việc diễn ra đã lâu, lẽ nào địa phương không biết và ngăn chặn tài nguyên quốc gia đang bị rút ruột”.

Chiếc xà lan cỡ vừa số hiệu AG-23839  chở ngập tải đầy ắp đất sét vàng ươm đang chạy về hướng cầu Cao Lãnh hôm 09/03/2020.

Theo người dân sống hai bên bờ, khu vực trên là mỏ cát trên địa bàn quản lý của Quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ. Nơi đây có một số doanh nghiệp được phép khai thác cát hợp pháp. Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp khai thác cát này lại khai thác đất sét dưới đáy sông là điều khó hiểu.  Một người làm nghề khai thác cát lâu năm sau khi xem clip, đã khẳng định: “Gàu móc đất đã chìm ít nhất 16-17m mới có được đất sét tốt như thế, như vậy đáy sông đã bị móc ruột, cào nát là cái chắc”.

Khi chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Hữu Tặng – Phó chủ tịch UBND Quận Thốt Nốt để tìm hiểu, ông Tặng đề nghị phóng viên liên hệ với lãnh đạo Phòng Tài nguyên-Môi trường quận. Nhưng khi chúng tôi liên hệ với ông Triết – Trưởng phòng Tài Nguyên quận Thốt Nốt thì ông Triết trả lời quận có biết, đang tổng hợp báo về Tp. Cần Thơ để Thành phố xuống kiểm tra, sau đó ông vội cúp máy.

Ghe bầu sắt chưa kịp đầy đất, một chiếc xà lan tải trọng 150m3 đang chực chờ lên tài để nhận đất sét đang móc dưới đáy sông.

Như vậy, tất cả những gì chúng tôi và người dân khu vực chứng kiến, có thể nói rằng, Sông Hậu đang bị rút ruột, các cơ quan chức năng của Tp. Cần Thơ “có biết” nhưng lại chưa vào cuộc. Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng ngăn chặn xử lý, sông Hậu hàng ngày vẫn phải đau đớn kêu cứu, bởi những khối đất sét quý giá của mình đang bị con người nhẫn tâm móc ruột.

Theo quy định của Luật khai thác khoáng sản 2010, khoáng sản được định nghĩa là khoáng vật, khoáng chất có ích được tích tụ tự nhiên ở thể rắn, thể lỏng, thể khí tồn tại trong lòng đất, trên mặt đất, bao gồm cả khoáng vật, khoáng chất ở bãi thải của mỏ. Như vậy, đất có thể coi là một loại khoáng sản, không được tự ý khai thác trái phép.

Điểm i khoản 4 điều 48 Nghị định 33/2017/NĐ-CP qui định về vi phạm về khai thác khoáng sản mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo đó, xử phạt từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng khi khối lượng khoáng sản đã khai thác từ 50m3 trở lên. Ngoài ra, còn phải áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung trong lĩnh vực khai thác khoáng sản như:

+ Tước quyền sử dụng giấy phép thăm dò khoáng sản từ 6 tháng đến 12 tháng

+ Tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản từ 3 tháng đến 12 tháng

+ Tịch thu tang vật, mẫu vật là khoáng sản, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm

+ Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện các giải pháp phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn.

(còn nữa )

Hoàng Quân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây