Bão số 8 liên tục tăng cấp hướng vào miền Trung, người dân cần chuẩn bị ứng phó

17:39 | 21/10/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia bão số 8 (tên gọi quốc tế bão Saudi) mạnh cấp 8, giật cấp 10 đang di chuyển theo hướng Tây miền Trung và liên tục mạnh thêm. Dự báo ngày 24-10, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão lên cấp 11-12 (100-135km/giờ) giật cấp 14.
  Vị trí và hướng di chuyển của bão số 8. Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

  Dự báo, từ 10 giờ ngày 21/10 đến 10 giờ ngày 22/10, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng vào miền Trung mỗi giờ đi được khoảng 15 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 410 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100 km/giờ), giật cấp 12.

  Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông từ 10 giờ ngày 21/10 đến 10 giờ ngày 22/10 (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 14,5-18,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 113,5-119,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 3.

  Để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 8 – bão Saudi, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai khuyến cáo người dân nhanh chóng thực hiện theo các hướng dẫn sau:

  Trước khi bão đến; Trước khi bão đổ bộ, nên chủ động kiểm tra nhà cửa xem có cần sửa chữa gì hay không (ví dụ: mái, cửa ra vào, cửa sổ, trần nhà). Kiểm tra hệ thống thoát nước của căn nhà để thông tắc nếu cần. Kê mọi thứ trong nhà lên cao, nhất là các vật dụng có điện để nước không ngấm vào trong nếu nước lụt tràn vào nhà.

  Dự trữ đủ thực phẩm và nước uống cho vài ngày. Chuẩn bị các thực phẩm đóng hộp để phòng khi bạn không thể nấu nướng.

  Bà con nông dân đang có nông sản thì mau chóng tiến hành thu hoạch ngay lập tức. Đối với ngư dân, kiểm tra tình hình thời tiết, không được bám trụ trên biển cũng như đánh bắt thủy hải sản khi thời tiết bắt đầu xấu. Tiến hành neo đậu tàu thuyền vào chỗ an toàn.

  Người dân đang sống ở vùng trũng hay bị ngập nước hoặc vùng đất dốc dễ xảy ra sạt lở nguy hiểm, giải pháp tốt nhất là hãy sơ tán càng sớm càng tốt. Luôn luôn dự trữ đèn pin, nến, pin và hộp cứu thương. Mỗi gia đình nên có một chiếc đài bán dẫn (pin đã được sạc phòng khi mất điện) để cập nhật tin tức về đường đi của cơn bão sắp tới.

  Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến của bão trên đài phát thanh địa phương, TV.

  Trong khi có bão; Mọi người dân nên ở nhà, không đi ra ngoài nếu không thực sự có việc cần thiết. Theo dõi tiến triển của bão trên đài phát thanh địa phương, TV. Nếu lũ lụt xảy ra, hãy tắt các nguồn điện chính để tránh giật điện. Không lội nước qua những khu vực bị lụt để tránh các bệnh lây truyền qua nước. Không bật các thiết bị điện khi lũ lụt xảy ra. Không dùng các nguồn ga hoặc điện đã bị ngập nước. Canh chừng nến đang cháy hoặc đèn dầu.

  Thường xuyên cập nhật tình hình mưa bão để nghe theo lời khuyên của nhà chức trách nếu họ yêu cầu bạn đi sơ tán. Nếu phải di chuyển đến trung tâm sơ tán, hãy làm theo những chỉ dẫn sau; Bình tĩnh sơ tán, đóng các cửa sổ và tắt nguồn điện tổng, kê các thiết bị và đồ đạc lên chỗ cao, không đi về phía sông hoặc đi dọc theo sông.

  Bão tan, lũ rút xuống người dân nên; Theo dõi tình hình cơn bão trên đài phát thanh, TV. Kiểm tra nhà cửa xem có bị thiệt hại gì hay không và tiến hành sửa chữa ngay. Tránh các mảnh vụn kim loại và gỗ vì có thể có những chiếc đinh han gỉ nhô ra. Trang bị đồ và thiết bị bảo hộ khi làm việc ở những khu vực nguy hiểm.

  Nếu nhà của bạn gặp thiệt hại, hãy kiểm tra xem đã an toàn hay chưa trước khi bạn vào nhà. Hãy nhờ người có hiểu biết kiểm tra hệ thống điện trước khi sử dụng các thiết bi điện. Cẩn thận với các dây điện hở hoặc dây cáp ngập trong nước. Thông báo cho nhà chức trách biết nếu có dây cáp bị hư hại hoặc cột điện đổ. Cẩn thận chú ý các động vật nguy hiểm như rắn có thể bò vào nhà. Đun sôi nước trước khi uống để tránh nhiễm bệnh. Bỏ các thực phẩm ôi thiu lâu ngay do thiếu điện trong tủ lạnh.

  Nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý và chôn xác xúc vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế (có thể dùng vôi bột). Tiến hành phun hóa chất diệt côn trùng, tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải đựng nước, hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng. Bỏ hết nước trong những vật dụng thùng hay chậu, lốp xe… để tránh tạo điều kiện cho muỗi phát triển, gây bệnh sốt xuất huyết. Chú ý mắc màn khi đi ngủ.

  Hồng La

  Bình chọn bài viết:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết liên quan