Bình Dương: Thêm dự án của LDG SKY tiếp tục “bán lúa non”?

16:00 | 23/11/2020
Dự án căn hộ LDG Sky Dĩ An, thuộc phường Bình Thắng (TP. Dĩ An) đang có sức thu hút lớn trên thị trường bất động sản (BĐS) Bình Dương. Dự án có vị trí địa lý thuận lợi khi tọa lạc gần khuôn viên Làng Đại học quốc gia cũng như gần quốc lộ 1K. Tuy nhiên, sức nóng của dự án đem lại đã khiến dư luận đặt ra dấu hỏi lớn về việc nhà đầu tư đang huy động vốn trái phép bằng nhiều hình thức lách luật, thông qua việc đặt cọc giữ chỗ khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán. Đây có thể xem là hình thức “bán lúa non” cho khách hàng.

“Bán lúa non” là thuật ngữ ám chỉ các chủ đầu tư bán sản phẩm khi chưa được cấp giấy đủ điều kiện huy động vốn do Sở Xây dựng cấp phép. Trên thực tế, LDG Group đang cùng Công ty Đất Xanh Miền Nam đang sử dụng chiêu bài này khi rầm rộ chào bán và tiến hành thu hàng tỷ đồng từ khách hang mặc dù dự án này hiện vẫn chỉ đang là bãi đất trống được rào chắn kỹ lưỡng và chưa được thi công.

Chưa thi công đã vội huy động “tiền tư vấn” ?

Hiện nay, trên thị trường BĐS nói chung và khu vực Bình Dương nói riêng có thể nói dự án LDG Sky là rất nóng. Sức nóng được đẩy lên khi Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (LDG Group) và Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam (Đất Xanh Miền Nam) tiến hành lễ giới thiệu công bố dự án vào ngày 1/11 với hàng trăm khách hàng tham dự đến từ TP.HCM và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An.

Trên thực tế, có thể gọi đây là “lễ mở bán” hơn là giới thiệu sản phẩm. Bởi dự án này đã được đưa ra các sàn phân phối từ trước ngày 1/11 đến 2 tháng và vào ngày giới thiệu dự án trên đã có gần phân nửa các sản phẩm được bán ra. Bên cạnh đó, trong quá trình “giới thiệu” dự án LDG Sky, LDG Group cùng đơn vị phân phối Đất Xanh Miền Nam tiếp tục chiêu bài thu tiền đặt chỗ, phiếu tư vấn sản phẩm cùng nhiều hình thức khác nhau đối với các khách hàng có mặt tại buổi lễ.

Lễ giới thiệu sản phẩm ngày 1/11, tuy nhiên đã có khách hàng biết đến từ cách đó 2 tháng?

Theo đó, mỗi khách sau khi đóng 50 triệu đồng sẽ nhận lại được biên nhận “Thu tiền theo yêu cầu tư vấn của khách hàng”, “Đăng ký giữ sản phẩm” cùng nhiều lý do abc… nộp khác.

Tuy nhiên, trên biên nhận có ghi rõ “Phiếu thu này đã chuyển sang tiền đăng ký sản phẩm từ ngày 01/11/2020 và không có giá trị để hoàn lại tiền”. Theo như hình thức booking (đặt chỗ), số tiền này sẽ được hoàn trả nếu khách hàng chỉ đặt chổ nhưng không mua, nhưng LDG Sky lại “hô biến” số tiền đặt chỗ khách hàng trở thành tiền cọc sản phẩm, sau 7 ngày phải đóng thêm 10% giá trị sản phẩm. Nếu 7 ngày sau khi đã “đặt chỗ” mà vẫn không đóng thêm 10% này thì sẽ bị mất tiền booking.

Khi PV trao đổi với phía các nhân viên tư vấn thuộc các sàn phân phối dự án, các nhân viên này chỉ đưa ra được Quyết định phê duyệt 1/500 của toàn Khu đô thị mới Bình Nguyên được ký ngày 3/9/2020. Thậm chí, có nhân viên còn cho biết thêm, pháp lý đã đầy đủ “chỉ là giấy phép xây dựng vẫn đang xin.”

Theo ghi nhận thực tế khi PV đến khu vực dự án LDG Sky đang thi công, nơi đây đã được rào chắn kỹ lưỡng với những tấm tôn quây xung quanh. Trên thực tế, khu đất được quy hoạch để xây dựng vẫn là bãi đất trống thậm chí vẫn chưa có dấu hiệu san lấp mặt bằng cùng với đó là một vài công nhân trông coi khu đất.

Bên trong là khu đất um tùm cỏ và chưa có dấu hiệu sẽ san lấp

Dự án này có đến 1.659 căn hộ và nếu số căn hộ này đều được đặt trước với số tiền là 50 triệu đồng thì tổng số tiền huy động sẽ lên đến 8.295,0 tỷ đồng. Thậm chí số tiền này có thể sẽ tăng lên nếu chủ đầu tư muốn huy động thêm. Bởi nếu 1 căn hộ đều được đặt chỗ cùng lúc nhiều người thì việc xác định chủ nhân sẽ theo thứ tự đến lúc mở bán sản phẩm. Như vậy, trong thời gian chưa công bố mở bán sản phẩm thì câu chuyện 1 sản phẩm có thể sẽ được cùng lúc nhiều người đăng ký và số tiền có giá trị rất lớn này sẽ được chủ đầu tư làm vào việc gì?

Căn cứ khoản 1 và khoản 5 Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản đã cấm việc kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định của luật và huy động, chiếm dụng vốn trái phép.

Điều 69 Luật nhà ở; Khoản 1 Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản; Điều 19 của Nghị Định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ; và Điều 9 của Thông tư số 19/2016/TT-BXD của Bộ xây dựng đã quy định: Nếu chủ đầu tư ký hợp đồng huy động vốn để phát triển nhà ở thì phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành xong phần móng (đối với nhà chung cư/nhà hỗn hợp) hoặc phải có biên bản nghiệm thu về việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng theo tiến độ dự án (đối với nhà ở liền kề/thấp tầng) và chủ đầu tư phải nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán và phải có thông báo đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng hoặc hết thời hạn mà Sở Xây dựng không trả lời thì mới được phép bán. Như vậy, việc ký hợp đồng huy động vốn mà chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục nộp hồ sơ lên Sở Xây dựng xin chấp thuận cho phép huy động vốn theo quy định này là trái pháp luật.

Tiếp tục đi vào vết xe đỗ High Intela & West Intela

Việc LDG Sky chưa có giấy phép xây dựng đã huy động tiền “đặt chỗ”sẽ khiến khách hàng chịu nhiều rủi ro. Trước đó, High Intela và West Intela là hai dự án lớn của LDG Group đã bị ngưng xây dựng vì lý do pháp lý. Cả hai dự án này đều được chủ đầu tư tiến hành huy động vốn bằng hình thức nhận cọc giữ chỗ cho khách hàng từ qúy I năm 2018. Theo đó, thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ tại dự án High Intela giữa khách hàng với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Nam Sài Gòn (thuộc Công ty LDG), sau 15 ngày đóng 30 triệu đồng tiền cọc giữ chỗ, người mua nhà phải thanh toán tiếp 20% giá trị căn hộ (bao gồm 30 triệu đã đặt cọc trước đó).

Thỏa thuận còn nêu rõ, vào ngày 25/6/2018 hoặc chậm nhất là sau 3 tháng (tức 25/9/2018) chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng mua bán chính thức với khách hàng. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền đặt cọc và quá thời hạn trong thỏa thuận, chủ đầu tư LDG vẫn không ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Dự án West Intela tại 69 An Dương Vương, phường 16, Quận 8, TP.HCM sau hơn 2 năm vẫn trơ móng.

Sau đó, vào ngày 19/9, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Nam Sài Gòn gửi thông báo đến khách hàng về việc xin dời ngày ký hợp đồng sang 25/1/2019. Lý do được đưa ra là Công ty LDG chưa hoàn thành thủ tục pháp lý dự án với cơ quan nhà nước. Và từ đó đến nay vẫn chưa ai biết thêm thông tin về những khách hàng “đặt chỗ” hoặc nghe “tư vấn” tại đây đã được hoàn lại số tiền này hay chưa hay vẫn tiếp tục chờ đợi và khởi kiện nhà đầu tư trong tương lai.

Có thể thấy việc mua lúa non sẽ khiến khách hàng là người đầu tiên phải chịu thiệt thòi bởi nếu khách hàng vội vàng trong việc ký hợp đồng “cọc” khi chưa kiểm tra pháp lý cặn kẽ, không cân nhắc kỹ lưỡng các điều khoản trong hợp đồng “cọc” này, nhiều khả năng số tiền này có thể bị ép mất nếu bỏ giao dịch giữa chừng hoặc chôn vốn rất lâu như cả hai dự án trên, thậm chí dự án vì lý do nào đó bị đình trệ kéo dài trong tương lai.

Dự án LDG Sky nêu trên hiện chưa được triển khai thi công, chưa được cấp phép xây dựng. Chính vì thế việc đặt tiền giữ chỗ căn hộ đang diễn ra là hoạt động lách luật và để lại tiềm ẩn vô vàn những rủi ro, mà khách hàng là người “chịu đủ”. Tình trạng này lâu nay diễn ra công khai và không có dấu hiệu chững lại dù các cơ quan chức năng đã khuyến cáo người mua rất nhiều.

Nhóm PV

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan