Dự báo giá vàng tuần mới đầy biến động

09:57 | 28/09/2020
Giá vàng trong tuần được nhiều chuyên gia đặt kỳ vọng tăng sau một tuần lao dốc, làm “đau tim” các nhà đầu tư. Tuy nhiên, không ít ý kiến cảnh báo người mua không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào kim loại quý này, có thể giá vàng trong thời gian tới sẽ xuất hiện một đợt biến động với biên độ lớn.

Diễn biến giá vàng tuần qua

Tại thị trường trong nước, giá vàng “bốc hơi” cả triệu đồng/lượng trong tuần qua. Giá vàng SJC tại TP HCM được một số doanh nghiệp niêm yết 55,05 –  55,42 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội nhiều doanh nghiệp giao dịch vàng SJC quanh 54,9 – 55,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC “bốc hơi” khoảng 1 triệu đồng trong tuần vừa qua. 

Trong khi đó, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) chốt lại ở mức 54,95 – 55,55 triệu đồng/lượng 9 (mua vào – bán ra). Giá vàng do Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giảm gần 1 triệu đồng/lượng, hiện ở mức 55,1 – 55,6 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 50.000 đồng ở cả 2 chiều so với cuối ngày 25/9.

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI chấp nhận giá vàng miếng ở mức 54,92 – 55,4 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), chấp nhận mua thêm 170.000 đồng và giảm giá bán 50.000 đồng trong ngày 27/ vừa qua.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch ở mức 52,5-53,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC khoảng 2 triệu đồng.

Cùng với đó, giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch tuần trước quanh ngưỡng 1.861,2 USD/ounce. Như vậy, nhà đầu tư thế giới phải chịu khoản lỗ 4,7%, hơn 90 USD trên mỗi ounce nắm giữ, trong khi người mua cũng chịu lỗ 2,5%.

Trong tuần vừa qua, mỗi lượng vàng tính trung bình giảm khoảng 1 triệu, đánh dấu tuần sụt mạnh nhất của giá vàng SJC trong 1 tháng. Và giá vàng trên cả thị trường trong nước và thế giới đã khép lại tuần thứ 4 của tháng 9 giao dịch kém tích cực nhất kể từ đầu tháng 7.

Giá vàng khó dự đoán

Sau một tuần sụt giảm liên tục được nhiều nhà phân tích trên thị trường đánh giá, giá vàng còn có cơ hội tăng trong tuần này. Tuy nhiên, trong thời điểm ngắn hạn thị trường vàng chưa cho thấy xu hướng hay những tác động rõ ràng, nhiều nhà đầu tư cho rằng sự phục hồi của giá vàng không mấy khả quan.

Có quá nhiều yếu tố không chắc chắn khiến thị trường sẽ trở nên “lộn xộn” trong thời gian tới, ông Afshin Nabavi người đứng đầu bộ phận giao dịch của MKS (Thuỵ Sĩ) SA nhận định. Theo đó, các nhà đầu tư cần có thời gian theo dõi để quyết định đến khi mặt hàng vàng được hỗ trợ hoặc sẽ suy thoái bởi những chính sách tài chính nhất định.

Trong cuộc khảo sát giá vàng tuần mới gần đây của Kitco News, các nhà phân tích phố Wall cho kết quả phân hoá mạnh, có 3 tỉ lệ gần như cân bằng nhau trong các nhận định về giá. Trong đó, 38% dự đoán giá vàng tăng, 31% cho rằng giá vàng sẽ giảm và 31% còn lại nhìn nhận thị trường sẽ đi ngang vùng 1.860 USD/ounce hiện tại.

Một cuộc khảo sát trực tuyến với giới đầu tư cũng như những người quan tâm đến thị trường vàng lại cho hay, có 50% số người được hỏi đã cho biết giá vàng sẽ tăng trong tuần này, 34% ý kiến nhận định giá vàng tiếp tục giảm sâu, và 15% còn lại là ý kiến trung lập về giá vàng tương lai. Đây cũng là lần đầu tiên cho thấy tâm lý ủng hộ giá vàng của các nhà đầu tư cá nhân không mấy lạc quan hơn.

Thị trường vàng được cho là đang trong giai đoạn khó đoán khi số lượng nhà đầu tư và chuyên gia dự báo giá vàng đã đạt mức cao nhất từ tháng 7 nhưng số dự báo tăng giá lại ở mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Tâm lý ủng hộ giá vàng đi xuống xuất hiện khi kim loại quý giảm mạnh trong tuần trước, về dưới 1.900 USD/ounce và các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Giá vàng kết thúc tuần mất hơn 5% so với cuối tuần trước đó do đồng USD tăng mạnh.

Tuy nhiên, cũng có nhiều chuyên gia cho ý kiến lạc quan về giá vàng tương lai. Cụ thể, nhà phân tích kim loại quý tại Commerzbank – Carsten Fritsch nói rằng: “Trong tương lai, gia vàng vẫn tiếp tục tăng như vốn dĩ thị trường đã từng thấy trong những tháng vừa qua”.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management cũng cho biết, trong tuần thị trường sẽ chứng kiến việc giá vàng tăng nhưng cũng chỉ ở mức khiêm tốn. Ông nhận xét: “Thị trường vàng lúc này cần có tác động để phá vỡ mốc giá gần như ổn định. Xu hướng giá vàng sẽ lập tức biến đổi ngay khi vàng tăng hoặc giảm giá”.

Ảnh hưởng của USD đến giá vàng

Giá trị đồng USD sẽ là mục tiêu quan trọng để theo dõi tuần này khi nhận định về giá vàng. Nhiều nhà phân tích cho rằng, cần theo dõi diễn biến đồng USD trong tương lai để đánh giá xem vàng sẽ giảm hay tăng bao nhiêu.

Chuyên gia tại SIA Wealth Management – Colin Cieszynski nói rằng, đồng USD có thể tăng và ảnh hưởng đến giá vàng trong ngắn hạn. Chính vì thế, cần chứng kiến một đợt rung lắc nữa đối với vàng trước khi các nhà đầu tư quay trở lại thị trường.

Đồng quan điểm, Charlie Nedoss, nhà chiến lược cấp cao của Tập đoàn LaSalle Futures nhận định, đồng USD là chất xúc tác chính đằng sau việc giá vàng đi xuống tuần vừa qua và sẽ tiếp tục tác động tới kim loại quý trong ngắn hạn.

Tỷ giá đồng USD có tác động không nhỏ tới giá vàng tương lai.

Dư địa tăng của đồng USD đang mở rộng và sự suy yếu của giá vàng vẫn chưa kết thúc. Một số nhà phân tích đang theo dõi xem liệu giá vàng có giữ được ngưỡng hỗ trợ 1.850 USD/ounce hay không, mặc dù không chắc chắn xu hướng giá vàng trong tuần này.

Nhà phân tích của Standard Chatered cho rằng, nếu vàng không giữ được mức hỗ trợ quanh 1.840 USD/ounce tuần cuối tháng 9 thì giá vàng có thể tiếp tục giảm về dưới 1.800 USD.

Theo Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kito Metals, có sự hỗ trợ mạnh với giá vàng ở mức 1.850 USD và nếu giảm xuống dưới mốc này, có thể được hỗ trợ tiếp ở mức 1.820 USD. Ngược lại, vàng sẽ phải đối mặt với ngưỡng cản đầu tiên ở mức 1.875 USD hay 1.900 USD nếu tăng giá.

P. Thủy

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan