FIFA xem xét áp dụng luật đá biên vào sân 11 người do Giáo sư Arsene Wenger đề xuất

16:47 | 18/10/2020
Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với tờ L'Equipe, Wenger đả có những chia sẻ thêm một số ý tưởng khác ngoài lỗi việt vị hồi đầu năm bao gồm ý tưởng phát bóng từ biên và cách đá phạt góc mới.
  FIFA xem xét áp dụng luật đá biên vào sân 11 người do Giáo sư Arsene Wenger đề xuất
  Kể từ khi nhận chức , Giáo sư đã có vô vàng những ý tưởng cải cách luật bóng đá mới. Ảnh: FIFA.

  Cụ thể, theo Marca, cựu HLV Arsenal đang đề xuất một vài ý tưởng điều chỉnh những quy tắc của bóng đá bao gồm sút phạt, chơi bóng bằng tay và việt vị. Sau khi dành hơn 20 năm ở băng ghế huấn luyện “Pháo thủ”, Wenger hiện đang là Giám đốc chương trình phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA, một vị trí giúp ông có toàn quyền giải quyết các vấn đề liên quan đến kỹ thuật.

  Thêm vào đó, “Giáo sư” còn là một thành viên trong hội đồng tham gia vào quá trình xem xét cũng như ra quyết định của Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) và về những thay đổi có thể xảy ra trong luật. Arsene Wenger đồng thời cũng phối hợp với Chủ tịch Nhóm nghiên cứu kỹ thuật của FIFA.

  Hồi đầu năm, cựu HLV người Pháp đã công khai ý tưởng mới để cải thiện luật việt vị trong bóng đá. “Bạn sẽ không việt vị nếu một số bộ phận của cơ thể có thể ghi bàn thắng nằm ngang hàng với hậu vệ cuối cùng, ngay cả khi các bộ phận khác đã nằm trong thế việt vị”, Wenger nói vào thời điểm ấy.

  Gần 8 tháng sau, trong một cuộc phỏng vấn với tờ L’Equipe, Wenger công bố thêm một số ý tưởng khác ngoài lỗi việt vị nói trên mà ông đang xem xét để thay đổi luật.

  Đầu tiên chính là ý tưởng đá biên thay thế cho ném bóng truyền thống. Ném biên là một trong những hành động phổ biến nhất trong khi trận đấu được bắt đầu lại với một cầu thủ ném bóng trở lại sân theo kỹ thuật quy định. “Giáo sư” nhận định việc ném bóng biên gây bất lợi cho một đội đang kiểm soát bóng và đó là lý do ông đề xuất một cách tiếp cận khác để khởi động lại trận đấu từ đường biên.

  FIFA xem xét áp dụng luật đá biên vào sân 11 người do Giáo sư Arsene Wenger đề xuất
  Ảnh: Internet.

  “5 phút trước khi kết thúc trận đấu, một quả ném biên sẽ là một lợi thế nhưng trong nhiều tình huống, bạn thường phải đối mặt với 10 cầu thủ đối phương. Số liệu thống kê cho thấy 8 trong số 10 tình huống ném biên kiểu vậy, bạn sẽ mất bóng. Nếu ở phần sân của mình, đội bạn nên được hưởng một quả đá biên thay thế cho ném biên”, cựu HLV Arsenal chia sẻ.

  FIFA xem xét áp dụng luật đá biên vào sân 11 người do Giáo sư Arsene Wenger đề xuất
  Wenger tiết lộ ý tưởng về một quả phạt góc đã vòng ra khỏi đường biên và quay trở lại sân có thể được coi là hợp lệ. Ảnh: Internet.

  Arsene Wenger cũng tiết lộ thêm ý tưởng về những quả phạt góc và đá phạt. “Chúng tôi cũng đang xem xét những điều khác: Một quả phạt góc đã vòng ra khỏi đường biên và quay trở lại sân có thể được coi là hợp lệ. Điều này sẽ tạo ra những cơ hội ghi bàn mới. Ngoài ra cầu thủ sẽ có thêm lựa chọn khi thực hiện những quả đá phạt nhanh”, Wenger chia sẻ ý tưởng.

  Những ý tưởng của “Giáo sư” sẽ còn phải chờ thời gian để FIFA và IFAB đánh giá cũng như ra quyết định sửa luật. Bóng đá không ngừng phát triển và những ý tưởng của Wenger hoàn toàn có thể được cân nhắc như cách công nghệ VAR ra đời, luật cho phép thay người đến 5 lần  hoặc thêm thời gian bù nước ở thời điểm giữa mỗi hiệp. Với tầm ảnh hưởng và kinh nghiệm hơn 20 năm huấn luyện, Giáo sư là nhân vật được không ít các CLB, liên đoàn bóng đá chèo kéo cho một vị trí cấp cao, và việc trở thành Giám đốc phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA, ông được kì vọng sẽ thay đổi đáng kể bộ mặt môn thể thao vua trong thời gian tới.

  Lợi Vũ

  Bình chọn bài viết:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết liên quan