Giá vàng có thực sự “dễ thở” hơn trong tháng 9

11:49 | 14/09/2020
Trong 2 tuần giao dịch đầu tiên của tháng 9, thị trường vàng tiếp tục có những biến động tăng và giảm. Trong thời gian dài, giá vàng có xu hướng đi lên bởi nhiều yếu tố hỗ trợ. Tuy nhiên, khả năng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) can thiệp vào thị trường vàng không nhiều khi giá vàng được dự báo sẽ tạm “bình yên” hơn so với tháng 8.

Tình hình giá vàng thế giới

Diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn còn nằm trong giai đoạn phức tạp, chưa được kiểm soát ổn đinh. Điều này ảnh hướng tới khả năng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Hiệu suất trái phiếu chỉnh phủ Mỹ thấp kỷ lục, lãi suất ngày càng được nhiều nước đưa về 0%, làn sóng bơm tiền ồ ạt của nhiều quốc gia… đang nuôi dưỡng giá vàng.

Nhìn lại diễn biến tháng 9/2011, thời điểm vàng thế giới đạt mức kỷ lục cũ là 1.924 USD/ounce, song mức giá này chỉ tồn tại trong vài giờ. Trong khi mức tăng giá vừa qua, giá vàng trụ lại ở mức 2.000 USD/ounce đến đỉnh điểm là 2.060 USD/ounce từ ngày 27/7 đến ngày 11/8 (tức trong 16 ngày). Việc giá vàng thế giới được neo ở mức giá cao trong thời gian dài như vậy tạo cảm giác thiết lập giá mới cho kim loại quý này.

Giá vàng thế giới có khả năng tiếp tục tăng mạnh.

Theo thống kê tại các sàn vàng lớn trên thế giới, từ nay đến hết năm 2021 giá vàng có khả năng tiếp tục tăng mạnh, phần lớn người tham gia thị trường  nuôi dưỡng kỳ vọng vào sự tăng trưởng của “món hời” này.

Trong bối cảnh sự phục hồi của thị trường lao động Mỹ đã hoàn toàn bị đình trệ, Quốc hội nước này không có thêm bất cứ gói cứu trợ nào, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tổ chức trong 2 ngày từ 15-16/9. Điều này dẫn đến, FED đang phải chịu nhiều áp lực để duy trì một lập trường thận trọng và thoả đáng tại cuộc họp sắp tới.

“Thị trường vàng đang nghiên về chính sách của FED, Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể không thay đổi chính sách hiện tại nhưng khả năng cao là thị trường sẽ xảy ra lạm phát”, ông Stephen Innes – Giám đốc Chiến lược thị trường tại AxiCorp cho biết. Ông còn nhận định, giá vàng đang được hỗ trợ rất nhiều nhờ vào việc FED hướng đến môi trường lãi suất thấp hơn và đặt ra kỳ vọng dài hạn nhằm tăng cường nới lỏng định lượng và làm suy yếu đồng USD.

Như vậy, giá vàng sẽ quay đầu tăng giá khi USD mất đà hồi phục vượt mốc 2.000 USD/ounce. Trong khi sức tiêu dùng vẫn còn yếu thời kỳ hậu Covid-19 và tình hình lạm phát tại Mỹ cùng nhiều nước trên thế giới có thể làm giá vàng tăng chậm trong ngắn hạn.

Thị trường vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, doanh số bán hàng tại các cửa hàng kinh doanh vàng đang chững lại, nhiều người cho rằng giá vàng sẽ nhanh chóng giảm tương tự như kịch bản của năm 2011 khi vàng vượt qua mức 50 triệu đồng/lượng. Thực tế lại cho thấy khác hoàn toàn, vàng liên tục phá đỉnh vượt qua mức 62 triệu đồng/lượng (cao nhất từ trước đến nay).

Người dân không còn mấy quan tâm đến việc đầu tư vàng.

Nhiều sàn giao dịch vàng vật chất với mục tiêu kêu gọi người mua và người bán tham gia nhằm giảm bớt sự chênh lệch về giá niêm yết tại các cửa hàng. Tuy nhiên, nhiều bất cập đến từ chất lượng sản phẩm, tính pháp lý của các sàn giao dịch vàng, cộng thêm việc trong thời gian vừa qua nhiều nhà đầu tư ngấm đòn khi mua vàng đã lỗ tới chục triệu đồng/lượng, chính vì thế họ thận trọng hơn trong việc mua bán vàng trong thời điểm hiện tại.

Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó tổng giám đốc Agribank cho biết, không thấy người dân rút tiền đầu tư vào vàng mà ngược lại, họ liên tục gửi tiền tiết kiệm vào Ngân hàng.

Chuyên gia tài chính – ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu đánh giá, nhiều thời điểm vàng tăng nóng, nhưng giao dịch khá nguội, rủi ro của các kênh đầu tư quá lớn. Chính vì thế, người dân không còn mấy “mặn mà” vào việc đầu tư vàng. Ông cũng cho biết thêm, mặc dù giá vàng tăng kỷ lục trong tháng 8/2020 nhưng cũng không tác động đến kinh tế vĩ mô là bao.

Không có nhiều biến động so với phiên mở cửa và phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng ở trong ngưỡng 55,80-55,57 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) vào lúc 9h30 ngày 14/9.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 14/9, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,85 – 56,55 triệu đồng/lương, giữ nguyên không đổi so với cuối phiên giao dịch chiều 13/9, chênh lệch mua vào bán ra ở mức 0,7 triệu đồng/lượng.

Tiếp đó, Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận cơ sở Hà Nội cũng niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,10-56,60 triệu đồng/lượng, chênh lệch mua vào bán ra ở mức 0,45 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức giá 56,15-56,55 triệu đồng/lượng, chênh lệch mức 0,34 triệu đồng/lượng.

Khả năng can thiệp vào thị trường vàng của NHNN không cao trước diễn biến hiện nay. Tuy nhiên, theo đánh giá của chuyên gia, NHNN vẫn tuyên bố sẵn sàng các kịch bản ứng phó, can thiệp vào thị trường vàng nếu cần thiết bởi quy mô giao dịch mỗi tháng của Việt Nam là khá nhỏ, khả năng bơm vàng hoặc dùng USD để nhập vàng về bình ổn thị trường của NHNN là trong tầm tay.

Mặc dù vậy, NHNN kkhông cần thiết phải can thiệp nếu không có tác động xấu tới kinh tế vĩ mô. Nhiều khả năng, NHNN sẽ tiếp tục để thị trường vàng tự điều tiết, tăng giảm theo thế giới.

P. Thuỷ

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan