Giá vàng ngày 13/10: Vàng thế giới và vàng SJC quay đầu đi xuống

09:11 | 13/10/2020
T rái với kỳ vọng của giới đầu tư, giá vàng đi xuống sau khi đã tăng hàng chục USD mỗi ounce vào phiên giao dịch cuối tuần trước. Thị trường trong nước, giá vàng biến động giảm nhẹ so với phiên giao dịch ngày 12/10.
Giá vàng giảm khi USD suy yếu.

Trên thị trường vàng thế giới, ghi nhận lúc 7h (giờ Việt Nam), giá vàng trên sàn Kitco giao dịch tại mức 1.921 USD/ounce, giảm 8 USD/ounce so với mức giá cùng thời điểm hôm trước.

Theo Reuters, giá vàng giảm sau 3 tuần trên đỉnh cao vào thứ Hai (12/10) do kỳ vọng về một dự luật cứu trợ Covid-19 của Mỹ không phù hợp đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng thỏi, vốn được sử dụng như một hàng rào chống lại lạm phát.

Ông Phillip Streible, giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures ở Chicago cho biết: “Chúng ta đang chờ gói kích thích là hàng nghìn tỷ USD nhưng sang ngày hôm sau chỉ còn hàng triệu. Cảm giác như nó ngày càng nhỏ hơn khi cuộc bầu cử đang tới gần. Khả năng có một dự luật kích thích Covid-19 nhỏ hơn của Mỹ đang đè nặng lên vàng”.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá vàng đã tăng hơn 26% trong năm nay nhờ sự kích thích từ các chính phủ và ngân hàng trung ương toàn cầu. Vàng được coi là hàng rào chống lại rủi ro lạm phát và sự suy yếu tiền tệ.

Ngoài ra, USD suy yếu so với nhiều đồng tiền khác, nhà đầu tư nhỏ lẻ bán ra nhiều hơn mua vào… là các yếu tố cốt lõi kéo giá vàng đi xuống. Trong khi đó, các tổ chức kinh doanh vàng cỡ lớn có dấu hiệu “găm” hàng, để chờ đợi các thông tin mới nhất về gói kích thích kinh tế của Mỹ thường tác động đến giá vàng.

Cụ thể, tại phiên giao dịch cuối tuần trước, tuy giá vàng tăng rất mạnh nhưng các tổ chức tài chính quốc tế chỉ mua 1,6 tấn vàng, riêng quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares không mua bán.

Các nhà phân tích khác dự báo rằng đây chỉ có thể là bước khởi đầu cho đợt chạy mới của vàng. Adrian Day, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, nói rằng hành động giá hai bước tiến, lùi một bước của vàng có thể bắt đầu thu hút các nhà đầu tư trở lại thị trường.

“Các nguyên tắc cơ bản vẫn cực kỳ tích cực, vì vậy tôi nghi ngờ rằng khi những người bên lề nhận ra vàng không giảm đáng kể từ đây, ở một số điểm, sẽ có một cuộc đổ xô khác vào kim loại quý này”, ông nói.

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner’s Report, nói rằng ông thấy giá vàng cao hơn một cách khiêm tốn trong tuần tới, nhưng cũng cảnh báo rằng sự biến động sẽ vẫn ở mức cao.

Tại thị trường vàng trong nước, mở đầu phiên giao dịch sáng 13/10, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý SJC Sài Gòn niêm yết ở mốc 55,95 – 56,47 triệu/lượng (mua vào – bán ra), giá vàng giảm nhẹ 100.000 đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên liền trước.

Cùng thời điểm trên, giá Vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 53,51 – 54,16 đồng/lượng (mua vào – bán ra), giá không đổi ở chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên liền trước. Giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mức 56,00 – 56,35 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giá tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 50.000/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên liền trước.

Tại hệ thống Phú Quý SJC, giá vàng theo hai chiều mua và bán biến động theo xu hướng giảm của thị trường. Trong đó, giá mua vào và bán ra đồng loạt giảm khoảng 100.000 đồng/lượng. Giá vàng Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 56,00 – 56,40 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) so với chốt phiên liền trước.

TH

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan