Hà Nội: Phía sau câu chuyện một mảnh đất được bán hai lần

08:00 | 13/10/2020
Tòa soạn nhận được đơn thư của bạn đọc Nguyễn Văn Hưng (sinh năm 1985, trú tại xóm Hợp Nhất, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội) với mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí vào cuộc điều tra, phản ánh và đấu tranh cho sự thật. Đồng thời hy vọng các cơ quan chức năng huyện Hoài Đức sẽ công tâm trong quá trình giải quyết vụ việc, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho công dân theo đúng quy định của pháp luật.

  Hành vi bán đất 2 lần và dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

  Trong lá đơn gửi về tòa soạn, anh Nguyễn Văn Hưng cho biết, giữa anh và hộ gia đình ông Nguyễn Thế Hùng (tên gọi khác là Dần) và vợ là bà Vũ Thị Tuyết cùng các con là Nguyễn Minh Giang, Nguyễn Đình Sơn, Nguyễn Đình Hải đã thỏa thuận và ký với nhau một hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào ngày 27/10/2011. Hợp đồng này đã được UBND xã Dương Liễu chứng thực, số chứng thực 357, quyển số 01 TP/CC-SCT/HĐGD.

  Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 27/10/2011 giữa gia đình ông Hùng (Dần) và anh Nguyễn Văn Hưng. Sau đó đã được UBND xã Dương Liễu chứng thực.

  Theo hợp đồng, anh Nguyễn Văn Hưng là “bên nhận chuyển nhượng” của thửa đất số 1/48, tờ bản đồ số 09 diện tích 240 m2 tại địa chỉ: Khu vực xóm Hòa Hợp, xã Dương Liễu. Còn “bên chuyển nhượng” là gia đình ông Hùng. Hợp đồng có giá trị 430.000.000 đồng (bốn trăm ba mươi triệu đồng). Số tiền này, anh Hưng đã thanh toán đầy đủ cho gia đình ông Hùng.

  Tuy nhiên, đến thời điểm đầu năm 2020, anh Nguyễn Văn Hưng có nhu cầu hợp thức hóa quyền sử dụng đất mình đã mua bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy CNQSDĐ) thì không thể thực hiện được việc xin cấp Giấy này. Lý do được các cơ quan chức năng trả lời là do trước đó 10 năm, hộ gia đình ông Nguyễn Thế Hùng đã chuyển nhượng toàn bộ thửa đất trên cho ông Nguyễn Văn Lăng và vợ là bà Nguyễn Thị Hương Loan thông qua “Giấy giao kèo chuyển nhượng quyền sử dụng đất” ngày 19/9/2001 (giấy viết tay, không có chứng thực). Và hiện nay, thửa đất nêu trên đã được cấp Giấy CNQSDĐ mang tên ông Nguyễn Văn Lăng và bà Nguyễn Thị Hương Loan.

  Giấy giao kèo chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 19/9/2001 giữa ông Hùng (Dần) và hộ gia đình ông Lăng – bà Loan.

  Như vậy có nghĩa, trên cùng một mảnh đất, gia đình ông Hùng đã thực hiện chuyển nhượng 2 lần. Lần 1 cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lăng vào năm 2001. Lần 2 là cho anh Nguyễn Văn Hưng vào năm 2011. Về nguyên tắc, một mảnh đất đã chuyển nhượng cho người khác, rồi lại tiếp tục chuyển nhượng cho người thứ 3, thì xét về mặt khách quan, đã có hành vi dùng thủ đoạn gian dối, cung cấp thông tin giả để từ đó thực hiện việc chiếm đoạt tài sản.

  Với những dữ liệu này, các cơ quan chức năng hoàn toàn có cơ sở để xem xét những dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017). Tuy nhiên, để làm rõ những vấn đề pháp lý xung quanh hành vi cung cấp thông tin giả nhằm chuyển nhượng mảnh đất tới 2 lần, đặc biệt là hậu quả của hành vi này ra sao, rất cần sự vào cuộc điều tra quyết liệt của các cơ quan chức năng, để trả lại công bằng cho anh Nguyễn Văn Hưng – nạn nhân bị thiệt hại sau những giao dịch này.

  Đáng lưu ý rằng, trong đơn thư gửi tới các cơ quan báo chí, anh Nguyễn Văn Hưng khẳng định rằng: “Tôi đã yêu cầu gia đình ông Nguyễn Thế Hùng trả lại số tiền mua đất là 430.000.000 đồng (bốn trăm ba mươi triệu đồng) cho tôi nhưng ông Hùng không đồng ý trả lại. Hiện nay ông Hùng đã chết, những thành viên còn lại trong hộ gia đình ông phải có trách nhiệm trả lại cho tôi số tiền trên”.

  Anh Hưng đặt câu hỏi rằng: “Hộ gia đình ông Hùng đã bán toàn bộ thửa đất cho người khác nhưng vẫn làm Hợp đồng mua bán với tôi. Tôi không hiểu lý do vì sao mà tại thời điểm ký Hợp đồng chuyển nhượng đất ngày 27/10/2011, UBND xã Dương Liễu lại thực hiện chứng thực việc mua bán đất giữa tôi với hộ gia đình ông Hùng trong khi thửa đất trên hộ gia đình ông Hùng đã chuyển nhượng cho gia đình ông Lăng, bà Loan?”.

  Có hay không những “động cơ khác” từ phía đại diện chính quyền?

  Qua trao đổi, anh Nguyễn Văn Hưng cho biết: “Trong đơn thư gửi các cơ quan thông tấn báo chí, tôi có tố cáo một số nội dung liên quan đến trách nhiệm, năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ, công chức xã Dương Liễu. Đặc biệt là vai trò của ông Nguyễn Bá Hưng – hiện là Chủ tịch UBND xã Dương Liễu, với những vấn đề như sau: Ông Nguyễn Bá Hưng là người tiếp nhận hồ sơ, ký nháy phê duyệt để chứng thực nội dung Hợp đồng chuyển nhượng đất ngày 27/10/2011 của tôi nhưng đã không có trách nhiệm trong việc kiểm tra giấy tờ, hồ sơ, đối chiếu dữ liệu để từ đó phát hiện giao dịch trái pháp luật.

  Đặc biệt là vào ngày 29/12/2016, ông Hưng – lúc này là Phó chủ tịch UBND xã Dương Liễu, dù biết được thửa đất số 1/48, tờ bản đồ số 09 diện tích 240 m2 đã qua 2 lần giao dịch nhưng vẫn tổ chức cuộc họp vào hồi 8h ngày 29/12/2016 tại UBND xã Dương Liễu về việc “Xác minh nội dung giấy viết tay chuyển nhượng đất nông nghiệp số 48, tờ bản đồ số: 09 diện tích là 474,0 m2 giữa hộ ông Nguyễn Thế Hùng và ông Nguyễn Văn Lăng xóm Hòa Hợp”. Từ cuộc họp này, UBND xã đã hướng dẫn các thủ tục cần thiết giúp hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lăng hợp thức hóa quyền sử dụng đất tại Giấy CNQSDĐ số hiệu GCN 03216 vào năm 2018.

  Biên bản cuộc họp ngày 29/12/2016 về việc xác minh giấy viết tay chuyển nhượng QSDĐ năm 2001 giữa hộ gia đình ông Hùng (Dần) và hộ gia đình ông Lăng – bà Loan.

  Anh Nguyễn Văn Hưng đặt câu hỏi rằng, dù đã thẩm tra giấy tờ, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký giữa ông Nguyễn Văn Hưng và gia đình ông Nguyễn Thế Hùng vào ngày 27/10/2011, nhưng ông Nguyễn Bá Hưng vẫn tiến hành tổ chức cuộc họp trên, để từ đó làm cơ sở cấp Giấy CNQSDĐ cho ông Lăng. Vậy ông Nguyễn Bá Hưng có khách quan, công tâm trong việc này hay không, hay có “động cơ” nào đó, để giúp công dân xác lập giấy tờ quyền sử dụng đất trái pháp luật?!

  Giấy CNQSDĐ được cấp năm 2018 mang tên ông Lăng, bà Loan.

  Để làm rõ phần nội dung thông tin mà anh Nguyễn Văn Hưng cho rằng Chủ tịch UBND xã Dương Liễu đã “cố tình quên” đi hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ vào ngày 27/10/2011 do chính mình ký nháy phê duyệt chứng thực, để tổ chức cuộc họp vào năm 2016 như một động thái công nhận giá trị pháp lý của giấy viết tay không có chứng thực giữa ông Hùng và gia đình ông Lăng vào năm 2001, PV đã có cuộc trao đổi trực tiếp với Chủ tịch UBND xã Dương Liễu Nguyễn Bá Hưng.

  Ông Nguyễn Bá Hưng cho biết, hiện vụ việc mà công dân Nguyễn Văn Hưng phản ánh, cơ quan chức năng huyện Hoài Đức đang vào cuộc điều tra. Ngay khi có kết luận điều tra sẽ cung cấp thông tin cho báo chí. Ông Nguyễn Bá Hưng khẳng định bản thân ông không biết về các giao dịch mua bán đất của ông Hùng với các bên liên quan. Chủ tịch UBND xã Dương Liễu nhận định rằng cuộc họp vào ngày 29/12/2016 chỉ nhằm mục đích giúp hộ gia đình ông Lăng kiểm tra, đo đạc thửa đất, không làm căn cứ giúp hộ gia đình ông Lăng hoàn thiện thủ tục cấp Giấy CNQSDĐ”. Ông kết luận rằng “trong vấn đề này xã cũng bị lừa”.

  Tuy nhiên, trong các câu trả lời của ông Nguyễn Bá Hưng đã chứa đựng những mâu thuẫn. Bởi nếu ông không biết đến sự tồn tại của “Giấy giao kèo chuyển nhượng quyền sử dụng đất” ngày 19/9/2001, thì tại cuộc họp vào năm 2016 nhằm “xác minh” giấy này, ông phải nắm rõ và có sự hồ nghi cần thiết, từ đó nhanh chóng đối chiếu với thông tin trong bản hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ vào ngày 27/10/2011 để tỉnh táo “tuýt còi” một giao dịch trái pháp luật? Nhưng thực tế thì ông đã không làm điều đó.

  Thiết nghĩ, dù vị Chủ tịch này có viện dẫn lý do nào để “quên” đi sự thực là ông đã biết về hai giao dịch trên cùng một mảnh đất, thì vẫn khiến dư luận hoài nghi về năng lực thẩm định hồ sơ, năng lực nhận biết dấu hiệu của các hành vi vi phạm pháp luật của một công chức cốt cán, người có đủ uy tín và trình độ để hiện nay, đã được chính quyền và người dân tin tưởng bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Dương Liễu.

  Nhóm PV

  Bình chọn bài viết:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết liên quan