Hà Tĩnh: Những dự án siêu kinh tế “chết”

22:00 | 12/10/2020
Những dự án kinh tế Nhà nước chấp thuận đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, được xem là đòn bẩy nhằm thúc đẩy nềnkinh tế xã hội của tỉnh Hà Tĩnh phát triển. Thế nhưng, sau vài năm khởi dựng đã bị “khai tử”, không những thế còn bị cơ quan Công an khởi tố tiến hành điều tra những sai phạm.

  Dự án nhà máy thép nghìn tỷ vừa đầu tư khởi công đã “chết đứng”

  Vào tháng 4/2020, sau nhiều năm dự án nhà máy thép Vạn Lợi cũng đã bị cơ quan Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng xảy ra tại Công ty cổ phần gang thép Hà Tĩnh và các tổ chức tín dụng có liên quan để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

  Nhà máy thép Vạn Lợi chưa kịp hoàn thành thì đã bỏ hoang, gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng của Nhà nước.

  Dựa theo hồ sơ của cơ quan điều tra, vào ngày 15/5/2007, Tng công ty thương mại và khoáng sản Hà Tĩnh, Công ty TNHH Vạn Lợi, CTCP Mangan (thuộc Công ty khoáng sản và thương mại Hà Tĩnh) đã thống nhất góp vốn thành lập CTCP gang thép Hà Tĩnh.

  Ngày 6/6/2007, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với CTCP gang thép Hà Tĩnh, với số vốn điều lệ 200 tỷ đồng.

  Ngày 15/6/2007, CTCP gang thép Hà Tĩnh được Ban quản lý KKT Vũng Áng (nay là Ban quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh) cấp giấy chứng nhận đầu tư số 28221000002, tên dự án là Nhà máy liên hợp Gang thép, công suất 250.000 tấn/năm. Dự án tiến hành khởi công vào tháng 6/2007.

  Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư và các tổ chức tín dụng cho vay đã có nhiều sai phạm như:Năng lực tài chính của chủ đầu tư, chỉ định thầu, cho vay vốn không đảm bảo điều kiện nên phải ngưng lại từ cuối năm 2010 đến nay.

  Sau nhiều năm đắp chiếu, ngày 29-7-2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định thu hồi đất, thu hồi giấy phép đầu tư Nhà máy thép Vạn Lợi, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý việc thanh lý dự án, tháo dỡ máy móc, thiết bị.

  Theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án Nhà máy thép Vạn Lợi có tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỉ đồng, đến thời điểm tạm ngừng (năm 2010) đã đầu tư gần 1.000 tỉ đồng, trong đó hơn 750 tỉ đồng vay từ các tổ chức tín dụng. Gây thất thoát cho các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Tĩnh cả gốc lẫn lãi với số tiền hơn 1.554 tỷ đồng và 164.889,85 USD.

  Hiện cơ quan Công an đang phối hợp với các đơn vị có liên quan điều tra, xác minh, để sớm xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, đồng thời thu hồi tài sản cho Nhà nước.

  Dự án nuôi bò 5.000 tỷ chết lâm sàng

  Dự án chăn nuôi bò Bình Hà được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận đầu tư, với tổng số vốn đầu tư hơn 4.500 tđồng, số lượng bò dự kiến lên đến 254.000 con/năm. Đây là dự án kinh tế có tiềm lực lớn ở khu vực, được xem là bước ngoặt lớn thúc đẩy sự phát triển nền nông nghiệp của tỉnh nhà, thế nhưng sau vài năm hoạt động đã thất bại, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước.

  Cụ thể, dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của CTCPchăn nuôi Bình Hà được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1300/QĐ-UBND, ngày 15/4/2015 (có bổ sung, điều chỉnh tại QĐ số 99/QĐ-UBND ngày 12/01/2016) với tổng mức đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng, được triển khai trên diện tích 2.163,5 ha ở hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh.

  Dự án nuôi bò của công ty Bình Hà trở thành “vết nhơ” của ngành nông nghiệp Hà Tĩnh.

  Sau khi đi vào hoạt động, với quy mô 254.200 con bò/năm, dự án sẽ góp phần phát triển chăn nuôi bò giống, bò thịt theo quy trình công nghệ cao, với sản phẩm bò thịt chất lượng cao phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương, góp phần thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.

  Thế nhưng sau gần 4 năm (2018) triển khai, giờ đây dự án chỉ còn là bãi đất trống, tan hoang. Dự án chỉ đạt quy mô gần 15.000 con bò/năm (tương đương 6% quy mô dự án), đã xuất bán khoảng 43.000 con sau khi đã vỗ béo, lượng bò nhập về và thả nuôi giảm dần theo từng năm, có thời điểm, số bò trong chuồng chỉ vỏn vẹn gần 800 con. Đến thời điểm hiện tại, trang trại đang bỏ hoang.

  Để triển khai được dự án, Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) hỗ trợ về vốn. Ngoài hợp đồng tín dụng cho vay trung, dài hạn hơn 2.000 tỉ đồng, ngân hàng này dự kiến sẽ tiếp tục làm đầu mối đầu tư vốn lưu động cho dự án thêm hơn 1.000 tỉ đồng. Theo báo cáo số 157/BH của Công ty Bình Hà ngày 19/9/2017 cũng thừa nhận, công ty đã đầu tư vào dự án này với số tiền 2.000 tỷ đồng, tuy nhiên chưa mang lại hiệu quả kinh tế như mong muốn và thua lỗ. Chỉ tính riêng năm 2016 công ty lỗ hơn 200 tỉ đồng.

  Bên cạnh việc nuôi bò, cuối năm 2017, CTCP Bình Hà đã phát cỏ, làm đất trồng chuối. Đến tháng 3/2018, đơn vị này đang chăm sóc hơn 1.000 bầu chuối giống ở hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh, tổng diện tích đất trồng chuối tự chuyển đổi là 175 ha.

  Khi những sai phạm nghiệm trong dự án này được phát hiện, hàng loạt lãnh đạo ngân hàng BIDV cùng lãnh đạo Công ty bò Bình Hà bị bắt giữ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

  Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa qua đã ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố 12 bị can trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng BIDV và một số công ty liên quan.

  Theo kết luận điều tra, ông Trần Bắc Hà giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT BIDV giai đoạn 2008-2016, đại diện 40% vốn Nhà nước tại ngân hàng này, đã vi phạm quy chế của BIDV, trực tiếp thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư tại tỉnh Hà Tĩnh, đại diện là công ty Bình Hà.

  Ông Hà chỉ đạo và phê duyệt cấp tín dụng với các điều kiện ưu đãi trong khi công ty Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà không đủ năng lực tài chính về vốn tự có và năng lực thực hiện dự án nông nghiệp chăn nuôi bò tại Hà Tĩnh.

  Hàng loạt lãnh đạo công ty Bình Hà sau khi được phê duyệt cho vay và nhận tiền giải ngân đã chiếm đoạt để sử dụng cá nhân hoặc sử dụng vốn vay không đúng mục đích. Dự án liên tục thua lỗ phải dừng hoạt động, gây thiệt hại hơn 1.500 tỷ đồng cho BIDV.

  Hồng La

  Bình chọn bài viết:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết liên quan