Họa sĩ phim “Biệt động Sài Gòn”, NSƯT Trịnh Thái vừa qua đời

08:41 | 30/07/2020
NSƯT Trịnh Thái, họa sĩ thiết kế bối cảnh trong bộ phim nổi tiếng một thời Biệt động Sài Gòn đã từ trần vào ngày 29/7, hưởng thọ 80 tuổi. 

  Họa sĩ Trịnh Thái sinh năm 1941 tại Hải Phòng. Ông là sinh viên khoá đầu tiên của lớp họa sĩ Trường Điện ảnh Việt Nam (nay là Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội). Ông từng là hoạ sĩ thiết kế của Hãng phim truyện hơn 30 năm và là người đã thiết kế bối cảnh cho hơn 40 bộ phim của điện ảnh cách mạng Việt Nam như: Rừng O Thắm, Vỹ tuyến 17 ngày và đêm, Ngày lễ thánh, Trở về Sam Sao, Biệt động Sài Gòn…

  Họa sĩ Trịnh Thái – Ảnh: Trần Hùng

  Trịnh Thái trong mắt bạn bè là người đơn độc nhưng luôn lạc quan, tươi vui và hết mình vì công việc. Ông là một trong những hoạ sĩ thiết kế bối cảnh có rất nhiều ý tưởng sáng tạo. Để tạo nên được rừng dương của miền Nam trong phim Rừng O Thắm, ông đã ra bãi An Dương (Hà Nội) lúc đó còn bãi cát và rặng phi lao để tạo nên rừng dương.

  Một trong những người bạn vong niên của họa sĩ Trịnh Thái cũng nhận định ông là một họa sĩ có biệt tài tạo nên hồn vía cho bối cảnh phim, để diễn viên khi nhập vào khung cảnh có thể diễn xuất thần, làm việc hiệu quả hơn. Ông cũng là một nhà nghiên cứu tài liệu rất kĩ trước khi phác thảo một bối cảnh cho phim. Ông vẽ phác thảo cho các nhân vật, đạo cụ càng kĩ càng giúp cho đạo diễn và diễn viên hình dung trước cảnh quay.

  Bức tranh Chợ phiên vùng cao của họa sĩ Trịnh Thái.

  Ngoài việc thiết kế bối cảnh phim, ông thường dành thời gian để vẽ tranh. Trong sự nghiệp của mình, ông tổ chức nhiều cuộc triển lãm. Trong lần tổ chức triễn lãm thứ 17 có tên Gặp lại Sài Gòn tại TP.HCM (2017), hoạ sĩ nói mình đến với hội hoạ một cách tình cờ như một lựa chọn để giãi bày cảm xúc bên trong con người ông. Ông không mong vẽ để người khác nhìn vào sẽ khen ngợi mà đầu tiên vẽ cho chính mình thấy hài lòng, thuận mắt ta ra mắt người thì tranh mới thật, mới đời.

  Tang lễ của họa sĩ Trịnh Thái sẽ diễn ra vào lúc 14g ngày 30/7 tại Nhà tang lễ Quân khu 3, số 12 Bến Bính, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng.

  P. Thủy

   

   

   

   

  Bình chọn bài viết:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết liên quan