Khi nào giá vàng sẽ trở lại “đường đua”?

11:20 | 15/10/2020
Sau 7 tháng tăng mạnh với mức tăng 37%, thị trường vàng quốc tế đã điều chỉnh trở lại trong tháng 8 và tháng 9, khi giảm hơn 200 USD/oz, tương đương 11% từ đỉnh cao nhất là 2.075 USD/oz được thiết lập đầu tháng 8. Câu hỏi đặt ra là liệu khi nào giá vàng mới có thể trở lại "đường đua" tăng giá?

  Đánh giá về đợt sụt giảm giá vàng trong hai tháng qua, Ngân hàng Wells Fargo xem đó là đợt điều chỉnh như mong đợi và cũng là cơ hội để mua vào. Theo Wells Fargo này, sự tăng trở lại của đồng USD trong vài tuần qua, với chỉ số USD Index trong tháng 9 có lúc phục hồi đến 3,3%, đã phần nào gây áp lực giảm giá lên vàng, bên cạnh việc tận dụng chốt lời của nhà đầu tư khi giá vàng đã tăng quá mạnh suốt từ đầu năm. 

  Ảnh minh họa

  Thống kê cũng cho thấy, chỉ có 5 lần kể từ năm 1980, vàng tăng đến 37% trong một thời gian ngắn, và sau đó đều phải “giảm nhiệt” trở lại, do đó sự điều chỉnh diễn ra như vừa qua là tất yếu.

  Quan điểm lạc quan của Wells Fargo về vàng vẫn không thay đổi với dự báo vàng sẽ còn tăng giá lên vùng 2.200-2.300 USD/oz chậm nhất là vào cuối năm tới, trong bối cảnh lãi suất ở mức thấp và nguồn cung tiền rẻ bơm ra ngày càng nhiều hơn.

  Trong khi đó, Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ còn lạc quan hơn khi khuyến nghị các nhà đầu tư nên đặt tiền vào vàng ngay lúc này bởi đó là kênh trú ẩn an toàn trước các sự kiện đầy rủi ro như bầu cử tổng thống Mỹ sắp diễn ra. UBS cho rằng sự không chắc chắn từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ thúc đẩy giới đầu tư tìm đến những tài sản an toàn như franc Thụy Sĩ, yên Nhật và vàng.

  Với triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, cam kết giữ lãi suất ở mức thấp cộng thêm mức độ nợ công của Mỹ gia tăng nhanh, sẽ càng khiến đồng bạc xanh suy yếu thêm. Và do vàng được định giá bằng đồng USD nên khi đồng USD yếu, nó sẽ có lợi cho vàng.

  Không chỉ nước Mỹ, hàng loạt ngân hàng trung ương các nước buộc phải bơm thêm tiền và giữ lãi suất thấp để hỗ trợ nền kinh tế, dẫn đến rủi ro tiềm ẩn lạm phát, nên vàng sẽ trở thành một kênh trú ẩn an toàn nhất. Không chỉ dự báo vàng sẽ lên 2.000 USD/oz vào cuối năm, UBS còn tin kim loại quý này có thể chạm mốc 2.300 USD/oz.

  Đại diện Citigroup dự báo giá vàng có thể tăng vượt ngưỡng 2.000 USD/oz trước cuối năm nay, khi cuộc đua vào Nhà Trắng càng trở nên khó lường và tình hình chính trị Mỹ ngày càng rối ren hơn sau khi Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ qua đời. Trong một dự báo mới đưa ra, Ngân hàng CIBC của Canada cho rằng giá vàng sẽ đạt mức trung bình 2.000 USD/oz trong quý IV, 2.300 USD/oz trong năm 2021, 2.200 USD/oz trong năm 2022.

  Ngược lại, Credit Suisse gần đây cho rằng, vàng đang trong đợt điều chỉnh và có thể xuống tới ngưỡng hỗ trợ 1.714 USD/oz trước khi tăng trở lại, lên trên ngưỡng 2.000 USD/oz theo xu hướng tăng dài hạn. Hiện tại đợt điều chỉnh vừa qua giá vàng chỉ mới chạm mức quanh vùng 1.850 USD/oz.

  Có thể nói đại dịch Covid-19 càng khiến các nhà đầu tư tin vàng có thể bảo vệ danh mục đầu tư của họ khỏi sự biến động thất thường của thị trường chứng khoán và kinh tế giảm tốc. Một số nhà đầu tư lớn dùng kim loại quý này để bảo vệ khỏi nguy cơ giảm phát trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm chạp và lạm phát gia tăng do chính phủ liên tục bơm tiền.

  Đơn cử như từ đầu năm đến nay, tỷ phú Warren Buffett đã cùng với các nhà đầu tư khác, như quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, lại tham gia vào cơn sốt mua vàng, khiến giá vàng lên cao kỷ lục trong mùa Hè qua. Cụ thể trong quý II, Công ty Berkshire Hathaway của ông Buffett mua số cổ phần trị giá 565 triệu USD tại Barrick Gold – công ty khai thác vàng lớn thứ hai thế giới sở hữu các mỏ ở châu Phi, châu Mỹ Latinh và Mỹ.

  Hiện tại, giới đầu tư vàng đang đánh giá tác động của làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai tại châu Âu đối với nền kinh tế toàn cầu, khiến một số quốc gia tại lục địa già đứng trước lựa chọn phải tái giãn cách xã hội trở lại. Trong khi đó, việc Tổng thống Trump nhiễm SARS-CoV-2 cũng có thể là một yếu tố khó lường thúc đẩy dòng vốn sớm chạy đến các tài sản an toàn như vàng.

  Gia Lê

  Bình chọn bài viết:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết liên quan