Lệ phí trước bạ ôtô giảm : Phá băng thị trường ảm đạm sau đại dịch

21:05 | 25/05/2020

  Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý cho phép giảm phí trước bạ 50% đối với xe hơi sản xuất, lắp ráp trong nước trong thời hạn năm 2020. Tại văn bản số 185/TTGB-VPCP của Văn phòng Chính phủ nêu rõ kết luận của Thủ tướng: Giảm 50% phí trước bạ đối với người mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước trong năm 2020 để kích thích tiêu dùng trong nước.

  Thị trường đóng băng

  Nhu cầu mua sắm ôtô giảm liên tục từ đầu năm 2020 do Covid-19. 4 tháng qua, lượng tiêu thụ xe đã giảm 40%, và sản lượng sản xuất của các doanh nghiệp trong nước giảm gần 24% so với cùng kỳ 2019. Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) dự báo tăng trưởng cả năm 2020 của ngành ôtô trong nước có thể giảm hơn 15% so với tính toán ban đầu.

  Khách hàng mua ôtô lắp ráp trong nước từ nay đến hết năm 2020 sẽ tiết kiệm một khoản đáng kể, từ 15-298 triệu đồng tùy theo phiên bản, mẫu xe.

  Theo đánh giá của các doanh nghiệp, để thị trường phục hồi như trước đại dịch sẽ mất rất nhiều thời gian nếu không có những chính sách kích cầu. Việc giảm 50% lệ phí trước bạ đến hết năm nay hay gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt trong 6 tháng sẽ giúp kích cầu.

  Trước đó, Bộ Công Thương đã gửi báo cáo lên Chính phủ, Quốc hội giải cứu ngành ôtô Việt Nam khi doanh số bán trên thị trường suy giảm mạnh bởi tác động tiêu cực của Covid-19. Trong văn bản của Bộ Công Thương, đề xuất xoá bỏ các thuế phí bất đối xứng trong đó có thuế suất thuế nhập linh kiện và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với linh kiện xe hơi.

  Bộ Công Thương đề nghị giảm hoặc bãi bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô và linh kiện ô tô dựa trên tỷ lệ % nội địa hoá trên sản phẩm, xe nguyên chiếc. Cụ thể, việc giảm, bãi bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt cần dựa vào tỷ lệ các linh kiện “made in Vietnam” trong chiếc ô tô, không căn cứ vào xe đó là xe nhập khẩu hay xe sản xuất trong nước.

  Bộ Công Thương khẳng định, việc áp dụng giảm, xoá thuế tiêu thụ đặc biệt theo tỷ lệ % giá trị gia tăng của Việt Nam trong hàng hoá là cách làm khôn ngoan, không gặp phải các khiếu nại, tranh chấp, đồng thời khuyến khích tỷ lệ mua hàng của các doanh nghiệp hỗ trợ ô tô tại Việt Nam.

  Người tiêu dùng hưởng lợi gần 300 triệu

  Giảm phí trước bạ không giúp giảm giá xe, nhưng sẽ giảm chi phí để xe lăn bánh, yếu tố ảnh hưởng tới quyết định của người tiêu dùng. Nếu chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ chính thức áp dụng thời gian tới, khách hàng mua ôtô lắp ráp trong nước từ nay đến hết năm 2020 sẽ tiết kiệm một khoản đáng kể, từ 15-298 triệu đồng tùy theo phiên bản, mẫu xe.

  Lệ phí trước bạ hiện dao động theo khung 10-12%, tùy địa phương. Chẳng hạn, tại Hà Nội, với mức lệ phí 12%, một chiếc xe con trị giá 1 tỷ đồng, người mua sẽ phải trả 120 triệu đồng cho khoản này, chưa gồm các loại phí khác như đăng kiểm, bảo trì đường bộ, phí ra biển số… Giảm 50% lệ phí trước bạ đến hết năm 2020, người mua tiết kiệm được 60 triệu đồng khi mua xe 1 tỷ.

  Hiện tại, các hãng xe kinh doanh tại Việt Nam đang phân phối trên thị trường gần 40 mẫu ô tô lắp ráp trong nước. Trong đó, các hãng xe Honda, Mitsubishi, Nissan, Ford… chỉ có từ 1 – 2 mẫu ô tô du lịch dưới 9 chỗ lắp ráp tại Việt Nam. VinFast sản xuất 3 mẫu gồm Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0. Trong khi Mercedes-Benz, Toyota, Mazda, KIA hay Hyundai sẽ được hưởng lợi lớn từ chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ khi có từ 4 – 8 mẫu xe đang sản xuất lắp ráp tại Việt Nam.

  Với một số mẫu xe cỡ nhỏ lắp ráp trong nước như Hyundai Grand i10, KIA Morning, VinFast Fadil… chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ giúp khách hàng mua xe tiết kiệm được 15 – 25 triệu đồng. Trong khi khách hàng mua một số mẫu xe sang đang được Mercedes-Benz lắp ráp trong nước như GLC 200, GLC 300 hay S450 sẽ tiếp kiệm được khoảng 100 đến gần 300 triệu đồng.

  Về mức giá, một chiếc xe Mazda CX5 của Trường Hải có giá bán đại lý cao nhất 1,1 tỷ đồng, với khách mua các tỉnh, phí trước bạ 10% (mức cũ) phải nộp là 110 triệu đồng thì với mức phí trước bạ giảm 50%, sắp tới người tiêu dùng chỉ cần nộp 55 triệu đồng. Với khách hàng tại Hà Nội, mức nộp phí trước bạ cũ là 132 triệu đồng, sắp tới chỉ phải nộp 66 triệu đồng/chiếc.

  Với những mẫu xe cao cấp như Mercedes S450 được lắp ráp trong nước, giá bán đại lý hơn 4,8 tỷ đồng, mức phí trước bạ cũ, người mua phải nộp 480 triệu đồng. Tuy nhiên, sắp tới, khách mua chỉ phải trả 240 triệu đồng/chiếc, mức giảm lên đến hơn 200 triệu đồng.

  Phạm Phù Cát

  Bình chọn bài viết:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết liên quan