Mang hát bội đến gần với mọi người

10:06 | 29/07/2020
Hướng đến chủ đề năm 2020 của Thành phố Hồ Chí Minh - Năm đẩy mạnh hoạt động văn hoá và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, Bào tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Nhà hát Nghệ thuật Hát bội tổ chức thường kỳ hoạt động biểu diễn Nghệ thuật Hát bội.

  Hoạt động diễn ra 2 lần/tháng vào những ngày cuối tuần nhằm giới thiệu đến công chúng trong và ngoài nước những nét độc đáo của Hát bội – một loại hình nghệ thuật diễn xướng truyền thống lâu đời của dân tộc.

  Tiết mục mở màn cho buổi biểu diễn
  Tiết mục mở màn cho buổi biểu diễn

  Chương trình biểu diễn sẽ được tổ chức tại khoảng sân trước Đền thờ Vua Hùng ở Thảo Cầm viên Sài Gòn (quận 1). Mỗi buổi diễn sẽ có 2 trích đoạn khác nhau được mang đến cho người dân thưởng thức.

  Được biết, đây không chỉ là hoạt đồng nhằm hướng đến chủ đề năm 2020 của Thành phố Hồ Chí Minh mà thông qua chương trình này. Sở văn hóa du lịch Thành phố Hồ Chí Minh còn gửi gắm mong muốn đem loại hình văn hóa dân tộc – Hát bội đến gần với người dân thành phố hơn.

  Tại chương trình, bà Nguyễn Khắc Xuân Thi – PGĐ Bảo tàng lịch sử Hồ Chí Minh cho biết: “Chương trình tổ chức nhằm giới thiệu nét độc đáo của nghệ thuật hát bội. Đồng thời cũng là điểm hẹn văn hóa cộng đồng. Đây cũng là việc tuyên truyền quảng bá cho nghệ thuật truyền thống hát bội.”

  Trích đoạn Trần Bình Trọng tuẫn tiết
  Trích đoạn Trần Bình Trọng tuẫn tiết

  Trong 2 buổi biểu diễn đầu tiên, chương trình đã ra mắt với trích đoạn “Ôn Đình chém Tá” và “Trần Bình Trọng tuẫn tiết”. Buổi biểu diễn thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân thành phố. Đặc biệt hơn, rất nhiều khán giả là thế hệ trẻ muốn nghiên cứu và tìm hiểu về nghệ thuật Hát bội.

  Bạn Võ Minh Anh – sinh viên Đại học FPT cho biết: “Mình thấy rất là hay và vui. Vui khi có chương trình như thế này, vì mình cũng đang nghiên cứu về các loại hình nghệ thuật dân gian. Như thế này thì mọi người cũng như giới trẻ sẽ biết đến nhiều hơn về Hát bội”.

  Nghệ sĩ chuẩn bị trang phục biểu diễn
  Nghệ sĩ chuẩn bị trang phục biểu diễn

  Chương trình không chỉ mang đến niềm vui và sự hào hứng cho người xem mà còn là niềm hạnh phúc cho nghệ sĩ hát bội. Theo đúng dự kiến, chương trình sẽ diễn ra từ đầu năm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đã được dời lại đến cuối tháng 7 năm 2020. Nghệ sĩ hát bội Huỳnh Thị Anh Thi cho biết: “Rất vui khi được sự quan tâm của Sở văn hóa, để mình được biểu diễn phục vụ cho quý vị khán giả. Thực sự đối với một người nghệ sĩ không có gì vui bằng được biểu diễn trên sân khấu.”

  Nghệ sĩ hóa thân thành nhân vật Thái tử Mông – Nguyên: Thoát Hoan
  Nghệ sĩ hóa thân thành nhân vật Thái tử Mông – Nguyên: Thoát Hoan

  Ngoài ra khi đến chương trình, khách tham quan còn được ngắm nhìn cách các nghệ sĩ vẽ mặt và được xem triển lãm các bộ trang phục và mặt nạ của loại hình Hát bội. Hứa hẹn, đây sẽ là một chương trình thu hút đông đảo khách tham quan và người yêu thích Hát bội.

  Khán giả chăm chú xem tuồng
  Khán giả chăm chú xem tuồng

  Lý Thái Bảo

  Bình chọn bài viết:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết liên quan