Miền Trung oằn mình vì lũ chồng lũ

13:00 | 17/10/2020
Chỉ trong vòng một tuần, vùng hạ lưu các con sông lớn như Thu Bồn (Quảng Nam), sông Ô Lâu, sông Bồ, sông Hiếu (Quảng Trị), sông Hương (Huế)…lũ đợt trước chưa kịp rút thì nay đã có tình trạng dâng lên trở lại. Miền Trung bước vào đợt ngập lụt mới.
  Tại Huế, tuyến đường Quốc lộ 49A có nhiều điểm bị sạt lở ở đợt mưa vừa qua

  Ngày 16/10, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ở khu vực Trung bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa từ 400 – 700mm,  có nơi trên 800mm.

  Tại Quảng Trị, chỉ chưa đầy một tiếng buổi trưa ngày 16/10, nước sông Hiếu đã lên hơn 1m, nhanh hơn cả đợt lũ đầu tiên ngày 8/10. Đến 12h thì vượt bờ tràn vào khu dân dư hai bên sông dọc theo các xã Cam Thành, Cam tuyền, Cam Hiếu, Cam Thủy.

  Lực lượng Công an tỉnh cứu hộ giáo viên, học sinh Trường THCS Phan Đình Phùng, thành phố Đông Hà bị kẹt do ngập lụt cục bộ.

  Đến chiều ngày 16/10, Thôn An Mỹ (xã Cam Tuyền) nằm phía bắc sông Hiếu đã có hơn 100 nóc nhà bị ngập lũ, đa số ngập sâu hơn 2m. Những vùng như Hải Lăng, lượng mưa đo được hơn 300mm. Đây là con số kỷ lục ở vùng này trong một đêm. Ở vùng trũng phía đông của huyện, nước lũ ba đợt trước vừa rút khỏi hiện nhà đã ngập lại sau đợt mưa này.

  Mưa lớn liên tục suốt ngày 16/10 cộng với lượng nước các nơi đổ dồn về khiến các vùng trũng ven sông Ô Lâu mực nước dâng lên 20 – 40cm. UBND huyện Hải Lăng kêu gọi người dân chủ động di chuyển đến nơi an toàn, tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm phòng trường hợp nước lũ lên cao. Trước nguy cơ lũ chồng lũ và rút kinh nghiệm từ đợt lũ vừa qua, bà con huyện Hải Lăng đã chủ động đi mua lương thực để dự trữ để chuẩn bị sống chung với lũ đợt mới.

  Tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, từ trưa tới sẩm tối ngày 16/10, mưa lớn tiếp tục đổ xuống. Nước sông Vu Gia, Thu Bồn dâng cao do thủy điện thượng nguồn tăng cường xả đón lũ do theo yêu cầu của UBND tỉnh.

  Tại Quảng Nam, mưa lớn dự kiến kéo dài từ hôm nay đến 19.10

  Tuyến đường vào các xã như Đại Hồng, Đại Lãnh, Đại Nghĩa…đâu đâu cũng vang lên tiếng loa phát thanh kêu gọi bà con khẩn trương tránh lũ. Phó chủ tịch UBND xã Đại Lãnh -Lương Thị Danh cho biết, xã đã có kế hoạch chống lũ của từng thôn và các tình huống từ lũ nhỏ đến lũ lớn. “Yêu cầu từng hộ kiểm kê nhân khẩu, tài sản, gia súc… và đề xuất phương án chạy lũ. Từng thôn cũng bố trí đội cứu hộ, cửa thoát hiểm sẵn sàng…”.

  Chiều ngày 16/10, hầu hết nhà cửa, hàng quán ở các xã vùng rốn lũ Đại Lộc đã đóng cửa. Trâu bò, gia súc lớn cũng được người dân đưa lên vùng núi cao, người dân chạy đua gia cố nhà cửa, chuẩn bị sẵn các gác lửng để đón bà con hàng xóm qua tránh lũ. Ông Nguyễn Hữu Vũ – Phó chủ tịch UBND xã Đại Lộc nhấn mạnh, năm nay mưa bão khốc liệt nên mỗi đợt đón lũ với bà con đều giống như chuẩn bị cho chiến tranh, yêu cầu đặt ra là an toàn tuyệt đối cho con người, hạn chế tối đa thiệt hại tài sản.

  Đến 15h ngày 16/10, nhiều thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia, Thu Bồn tiếp tục xã nước về hạ du. Theo đó, tổng lưu lượng qua tràn và chạy mát của thủy điện A Vương, Sông Bung 4 và Đăk Mi 4 về sông Vu Gia là 1.754m3/s, thủy điện Sông Tranh 2 về sông Thu Bồn là 995m3/s. Dự báo những ngày tới, đỉnh lũ trên các sông Thu Bồn, Tam Kỳ đều ở mức báo động 3, sống Vu Gia trên báo động 3.

  Tại Huế, từ ngày 16/10 có mưa rất to trên diện rộng. Nước sông Hương, Ô Lâu, sông Bồ lên nhanh trở lại, gây ngập nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã. Các tuyến tỉnh lộ 11B, quốc lộ 49B qua các huyện Phong Điền, Quảng Điền ngập sâu. Người dân đổ xô ra chợ, tạp hóa mua lương thực, đèn cầy, nước uống dự trữ.

  Từ chiều đến tối, lũ bắt đầu dâng cao, chia cắt các tuyến đường liên thôn, liên xã. Lực lượng công an đã dựng rào chắn phong tỏa các tuyến đường liên xã như Quảng An, Quảng Phước, Quảng Thành (huyện Quảng Điền) và Phong Bình, Phong Chương (huyện Phong Điền)…

  Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết từ lúc 14h ngày 16/10 vùng thung lũng A So thuộc xã Đông Sơn đã bị ngập và cô lập trở lại.

  Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã dự báo đợt lũ mới này nên ngay khi đợt lũ trước vừa hạ, từ ngày 14/10 các hồ chưa đã chủ động xả dần nước trong hồ để tăng dung  tích đón đợt lũ mới.

  Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh xác định mực nước các hồ lúc 18h ngày 15/10 vẫn dưới mức nước dâng bình thường, mực nước các sông mới trên mức báo động 2. Nhưng đến đêm thì mưa lớn nên nước sông tăng trở lại. Chiều ngày 16/10, Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế đã có công văn khẩn cấp cho phép học sinh các trường  trong tỉnh nghỉ học từ ngày 17/10.

  Quảng Bình, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn liên tục diễn ra những ngày qua. Mưa lũ đã làm cho 12.616 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước, nhiều công trình, tài sản bị hư hỏng gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt của người dân. Chính quyền, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã cử hàng trăm cán bộ cắm chốt địa bàn giúp người dân vùng biên giới khắc phục hậu quả thiên tai.

  Tại Quảng Bình, Đoàn công tác của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng vượt sông Long Đại về thôn Tân Sơn.

  Tại huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), từ chiều tối ngày 15/10 mưa lớn xảy ra trên diện rộng, gây sạt lở nghiêm trọng ở một số điểm.

  Ông Lê Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Đức Liên cho biết, trận mưa lớn kéo dài đêm qua khiến nhiều tuyến đường trục thôn bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện xã đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rào chắn khu vực nguy hiểm, đồng thời huy động phương tiện, lực lượng khẩn trương khắc phục sự cố nhằm đảm bảo an toàn cho người đi lại.

  UBND huyện Vũ Quang cũng đã chỉ đạo, kiên quyết sơ tán dân ở những vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt là các vùng sạt lở bờ sông như tại xã: Đức Bồng, Đức Giang, Đức Liên…; các vùng trồng keo, độ dốc lớn có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ ống lũ quét tại các xã: Quang Thọ, Hương Minh…

  Sạt lở nghiêm trọng tại xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh

  Tại Nghệ An, trong đêm 15,16/10 trên địa bàn Nghệ An có mưa lớn, nước đổ về khiến nhiều cầu tràn bị ngập, nước chảy xiết gây nguy hiểm cho các phương tiện qua lại. Tại địa bàn xã Ngọc Lâm (Thanh Chương, Nghệ An) mưa lớn gây ngập nặng trên các đường chính liên xã.

  Tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) một số điểm cũng ngập sâu.

  Để đảm bảo an toàn cho người dân, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã triển khai lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra tình hình địa bàn, lập các rào chắn tạm thời, cử lực lượng canh gác tuyệt đối không cho người dân qua lại ở các cầu tràn, địa điểm ngập lụt.

  Bảo Trung

  Bình chọn bài viết:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết liên quan