Muốn nhiều hơn gương học Bác là quan chức

07:20 | 19/05/2020

  Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh về lâu dài vẫn mãi là chủ trương cần thiết và đúng đắn. Từ nhiều năm nay chủ trương này được đẩy lên và mở rộng thành phong trào trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.

  Hiệu ứng tích cực của phong trào học tập, làm theo Bác đã rõ thông qua hàng trăm, hàng ngàn tấm gương tốt được tổng kết. Học Bác để cán bộ Đảng, đảng viên trau dồi bản lĩnh trung thành với lý tưởng cách mạng; đội ngũ quan chức rèn phong cách làm việc tận tụy, sát dân, gần dân, vì dân; người làm khoa học phát huy tinh thần học tập, sáng tạo không ngừng; mọi người lao động có thói quen tiết kiệm, chống lãng phí….vv. Cứ mỗi đợt tổng kết, chúng ta lại thấy có thêm nhiều học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện qua nhiều việc làm tốt khác nhau. Xã hội có thêm nhiều người tốt. Nhưng cũng mỗi đợt tổng kết ấy thấy có gì thiếu thiếu và chưa đủ.

  Một đặc điểm chung rất “dễ thương”, rất “hiền” của những tấm gương xuất sắc được tuyên dương trong phong trào học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh đó là, những cá nhân này đều là những người rất đỗi bình thường, làm những công việc rất bình thường. Một bí thư chi bộ thôn gương mẫu vận động bà con tham gia xây dựng nông thôn mới; một nữ Hiệu trưởng Trường phổ thông miền núi sớm hôm đến tận bản làng vận động học sinh tới trường, một chiến sĩ cảnh sát giao thông sau giờ làm việc mệt nhọc vẫn tham gia chuyển cơm miễn phí cho bênh nhân nằm viện, một em học sinh nhớ Bác lúc nào cũng tự ý thức vượt qua khó khăn, tự tu dưỡng để học tập tốt; một nông dân không cam chịu đói nghèo, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi để sản xuất, có thu nhập cao; một nhân viên hành chính tự học tập nâng cao trình độ, sử dụng thành thạo máy tính để giản đơn hóa công việc giấy tờ…Rất nhiều việc rất “thường thường”ấy được các cá nhân “thường thường”hoàn thành xuất sắc và họ được tập thể ghi nhận, đánh giá cao, coi là tấm gương tiêu biểu trong phong trào học và làm theo Bác. Với Bác, một con người vĩ đại nhưng phẩm chất vĩ đại lại luôn nằm ngay ở những việc bình thường nhất thì việc tôn vinh những người bình thường làm tốt những việc bình thường gắn với việc học Bác không có gì phải bàn.

  Vấn đề “thiếu thiếu”là ở chỗ: Không lẽ chừng ấy năm phát động phong trào rầm rộ cả nước học, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chúng ta không chọn được những vị quan chức xứng đáng ? Hay quan chức không thuộc diện xét chọn, biểu dương ? Quan chức chỉ làm nhiệm vụ mang tinh thần cuộc học tập đi quán triệt cho cấp dưới ? Xét nội dung cuộc học tập Bác-tư tưởng, đạo đức, phong cách, rõ ràng ba phạm trù này cần thiết trước tiên là cho đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo. Xét chất lượng cán bộ lãnh đạo các cấp hiện nay cũng cần được hiểu rằng, đối tượng cần học, cần được đánh giá, tổng kết, nêu gương trước tiên và nghiêm túc là đội ngũ quan chức. Nếu năm nào cũng tổng hợp kết quả học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ với các tấm gương nông dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi; ông trưởng thôn vận động bà con bỏ rác đúng nơi quy định; bác tài xế luôn lái xe an toàn…thì chúng ta, một là, đã làm không trọn mục tiêu cuộc vận động; hai là, lại làm trái phong cách của Bác: lãng phí !

  Có nghịch lý là: ở nhiều địa phương, trong số gương điển hình học theo Bác có không ít gương nông dân dù còn nghèo vẫn tự hiến đất để làm trường học hoặc mở rộng đường dân sinh. Nhưng dân cũng biết, chính cái ông lãnh đạo đọc bản tổng kết khen dân ngọt lịm đó lại tham từng mét đất, từng đồng tài sản công, tiền nhiều “như quân Nguyên”nhưng cả đời chưa làm từ thiện bao giờ ! Có vị lãnh đạo nói chuyện về Bác hay như Minh Vương, Lệ Thủy ca cải lương nhưng vừa lên chức hàm thứ trưởng, dù đã có nhà cao cửa rộng ở Hà Nội vẫn hân hoan nhận nhà công vụ được phân cách nhà riêng chỉ đôi ba cây số. Xét về chính sách, ông quan này không sai, nhưng đem đặt trong “văn cảnh” miệng ông thuyết giáo rất hay về đức tính thanh liêm của Bác, quán triệt cấp dưới phải học tập với việc ông nhận nhà công vụ để ở, nhà riêng để cho thuê thì nó…sao sao ấy ! Có một “gương mờ” điển hình không ai muốn nhắc là ông quan viết sách về học Bác nhưng lại đang ở tù vì làm trái lời Bác dạy.

  Lãnh đạo cấp cao hay có câu bảo bối khi quán triệt tổ chức cấp dưới: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở. Nhân kỉ niệm lần thứ 130 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và tiếp tục cuộc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, xin đề xuất: hãy hướng một cách nghiêm túc, tích cực, triệt để nhiệm vụ học tập này lên trên-tức là giới lãnh đạo các cấp. Trong hàng ngũ cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước hiện tại không thiếu những học trò xuất sắc của Người. Một gương nông dân học theo Bác mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi thì giá trị cộng hưởng chỉ ở làng xã người nông dân ấy, nhưng một lãnh đạo cấp trung ương thực sự được cơ quan, nhân dân tín nhiệm là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh chắc chắn giá trị sẽ cộng hưởng và lan tỏa lớn hơn nhiều.

  Đức Nguyện

  Bình chọn bài viết:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết liên quan