Ném đá “cựu” bệnh nhân 17- nhìn dưới góc độ luật Việt Nam

21:01 | 24/09/2020
Báo chí và mạng xã hội mấy ngày nay lại nóng lên với câu chuyện cô N.H.N, mấy tháng trước là bệnh nhân Covid thứ tự số 17 ở Việt Nam, nay đã khỏi bệnh, ra nước ngoài và trả lời phỏng vấn tạp chí Mỹ The New Yorker nói về những bức xúc của mình khi rơi vào hoàn cảnh vừa phải điều trị bệnh vừa phải “hứng”các đợt “tổng sỉ vả”của cộng đồng mạng, kể cả từ phía một số tờ báo chính thống ở Việt Nam.
Cô N.H.N lại trở thành tâm điểm chỉ trích của cộng đồng mạng khi có những phát ngôn trên báo Mỹ về trải nghiệm nhiễm bệnh và điều trị bệnh tại Việt Nam

Sóng dư luận nổi lên lần này theo hướng chỉ trích cô N.H.N một mặt đã không tự thấy trách nhiệm, nỗi xấu hổ cá nhân vì đã rước bệnh về nước, thiếu trung thực khi khai báo y tế, làm khổ nhiều người; khi được chữa khỏi đã không biết ơn thì thôi lại đi tố ngược nơi đã bao dung, chữa khỏi bệnh miễn phí cho mình. Báo chí trích dẫn cả những phản ứng giận dữ của dư luận Mỹ, các nước khác đối với cô N.

Nếu tạm gọi đây là cuộc “đôi co” thì là một cuộc đôi co phức tạp, nhạy cảm, bởi phải xét các ý kiến “phán nhau” dưới nhiều góc độ, gồm cả dưới góc độ pháp luật, pháp luật Việt Nam và pháp luật Vương quốc Anh, nơi cô N có quốc tịch và góc độ văn hoá sống. Nhưng trên hết là mọi phán xét cần thái độ bình tĩnh, khách quan, nhân văn và đúng bản chất sự việc và đúng luật. Cả hai bên không thể coi đây là chuyện “không ưa thì dưa có giòi”.

Trước hết cần nói rằng, căn cứ theo Luật Dân sự, Luật An toàn thông tin mạng cũng như các quy định của Nhà nước Việt Nam về quyền thông tin cá nhân, sự cho phép báo chí và mạng xã hội là được quyền thông tin, nhận xét về các hành vi của cô N trong quan hệ với Luật Phòng chống dịch bệnh, các quy định của Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid 19. Sự thiếu trung thực của cô N trong khai báo lịch di chuyển qua các vùng dịch khi về nước đã bị báo chí đăng tải. Cô N. phải chấp nhận thậm chí sự lên án của dư luận xã hội vì hành vi sai trái của mình. Nhưng khi cô N đã vào viện điều trị, là bệnh nhân cô N. có quyền được giám sát bởi Luật Khám chữa bệnh của Việt Nam, trong đó  Điều 8 “Quyền được tôn trọng bí mật riêng tư” quy định: Người chữa bệnh được giữ bí mật thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án, mặc dù công cuộc chống dịch Covid nóng như chống giặc có nhiều yêu cầu khác biệt.

Khi ném đá cô N vì vô ơn, chúng ta lại phải bình tĩnh thử đặt mình vào vị trí của cô N trong những ngày lâm bệnh. Và chiểu theo các quy định về bảo vệ quyền riêng tư, báo chí và mạng xã hội ngoài việc thông tin cô N thiếu trung thực khi khai báo y tế có được phép lôi tuốt tuồn tuột ông bà, cha mẹ, anh em họ hàng, chuyện nghề, quan hệ đông tây…của cô ấy lên báo và mạng xã hội ? Nếu những người ném đá cô N cũng bị lôi họ hàng hang hốc ra như thế khi vi phạm luật giao thông thì sao ? Ngay khi cô N trả lời phỏng vấn Tạp chí The New Yorker, một tờ báo lớn của Việt Nam tiếp tục đào bới đời tư của cô N, bao gồm thông tin cha cô là đại gia ngành gì, gia đình cô ấy có resort ở H.P ra sao, chụp ảnh cả “biệt phủ”của gia đình cô ấy ở H.N, phán rằng cô ấy hay giao du với loại người nào. Luật nào cho phép tờ báo này tung hê mọi thông tin cá nhân lên báo khi không được cá nhân cho phép như thế và trong khi cô N không phải là đối tượng điều tra của các cơ quan tư pháp ? Cô N chỉ vì bức xúc báo chí và mạng xã hội mà đã nói những điều rất không nên thậm chí có phần đáng trách khi trả lời phỏng vấn báo nước ngoài, trong đó đưa ra những giả định non nớt, thiếu suy nghĩ, hồ đồ và có phần lệch lạc về cách Nhà nước Việt Nam thông tin về dịch, về lý do mọi người chỉ trích mình nhưng không vì thế mà một vài tờ báo và cộng đồng mạng được quyền bỏ qua các luật để tha hồ xâm phạm đời tư người khác được luật pháp bảo vệ.

Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới, trong đó Việt Nam là đối tác toàn diện, chiến lược của nhiều quốc gia phát triển đặc biệt lưu tâm đến bảo vệ quyền cá nhân. Nhà nước Việt Nam cũng đã ban hành các luật, quy định cần thiết để bảo vệ quyền công dân. Ngành Công an vừa qua cũng đã thực thi pháp luật đối với nhiều đối tượng vi phạm các quy định của luật về thông tin xâm phạm đời tư cá nhân. Chính phủ, ngành y tế một mặt áp dụng tối đa các biện pháp để phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời vẫn tuân thủ các quy định về bảo đảm quyền, thông tin cá nhân của mọi công dân. Ngoài việc thực thi các luật về bảo vệ quyền riêng tư cá nhân, Nhà nước Việt Nam, kể cả trong hệ thống tổ chức Đảng cũng đặc biệt chú trọng bảo đảm môi trường sống tồn tại các quan điểm, ý kiến khác nhau, bảo đảm sự đa dạng của xã hội. Điều này cần thiết với bất kì công dân nào. Trong khi lấy lý do bảo vệ danh dự đất nước mà một số ai đó lại dùng các biện pháp không đúng luật, coi chừng “lợi bất cập hại”.

Chuyện cô N phải “mượn”báo chí nước ngoài để “tố” ngược báo chí, mạng xã hội Việt Nam và báo chí, mạng xã hội Việt Nam “ném đá” trở lại là một thực tế đáng phân tích để tìm ra các cách mọi người đều có thể tồn tại hoà bình theo đúng luật pháp từng quốc gia, luật pháp quốc tế ở thời công nghệ số tạo nên xã hội mạng khuynh loát cả thế giới.

Đức Nguyện

Bình chọn bài viết:

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan