Người dân Vũ Quang kêu khổ vì ô nhiễm bụi từ nhà máy chế biến gỗ Thanh Thành Đạt

22:00 | 27/09/2020
Thời gian gần đây, người dân ở xã Thọ Điền - Vũ Quang - Hà Tĩnh, liên tục phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường đang xảy ra ở nơi họ sinh sống. Hoạt động chế biến gỗ của Công ty gỗ Thanh Thành Đạt đóng trên địa bàn là nguồn cơn của tình trạng trên.
  Nhà máy chế biến gỗ Thanh Thành Đạt xả bụi khỏi ra môi trường (Thọ Điền, Vũ Quang)

  Bụi gỗ ảnh hưởng nghiêm trọng

  Công ty gỗ MDF Thanh Thành Đạt đi vào hoạt động từ đầu năm 2019 đến nay. Trong quá trình hoạt động chế biến gỗ MDF, HDF, gỗ ván thanh và keo formadehyde đã thải ra một lượng lớn khói, bụi, nước thải gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe cho hàng chục hộ dân ở địa phương.

  Người dân cho biết, từ đầu năm nay, kể từ khi nhà máy nói trên đi vào hoạt động, họ phải hứng chịu sự ô nhiễm khói, bụi, tiếng ồn. Khi trời nắng lên, có gió thì những mảng bụi sợi bay mù mịt, phủ cả nhà cửa, bàn ghế, cây cối. Khi mưa xuống, bụi kết keo lại từng đám màu đỏ, vàng.

  Bụi gỗ bám đầy trên bàn ghế, tường nhà dân.

  Có mặt trên đường Hồ Chí Minh địa phận xã Thọ Điền (cách Nhà máy Thanh Thành Đạt chừng 1km), chúng tôi đã thấy hai bên đường cây cối bám đầy thứ bột gỗ keo lại thành sợi. Càng đến gần nhà máy càng rõ hơn, mùi khét gỗ cháy bốc ra từ cột khói khiến không gian xung quanh nhà máy cũng nặng nề hơn.

  Anh Nguyễn Viết Hoàng, ở thôn 2 xã Thọ Điền, bức xúc: Nhà máy hoạt động hơn một năm nay, lúc ban đầu cứ nghĩ có nhà máy chế biến gỗ về đây sẽ góp phần giúp ích cho bà con về thu gom gỗ cây keo lâm nghiệp, giải quyết việc làm cho nhân dân. Thế nhưng, công việc chưa thấy đâu chỉ thấy gây ô nhiễm môi trường, lúc đầu là xả nước thải trực tiếp ra kênh Trươi chảy ra đập nước Ngàn Trươi, bây giờ là bụi gỗ thải ra.

  “Mỗi khi khói, bụi từ ống khói nhà máy phát tán, bay vào nhà chỉ cần 1 ngày không lau dọn là đã hình thành nên một lớp bụi dày trên bàn, ghế, tủ… Thậm chí, có mùi hăng, khét rất khó chịu. Những ngày nắng nóng này, trẻ con luôn kêu ca vì khó thở.Chúng tôi nhiều lần kiến nghị với nhà máy cần có biện pháp khắc phục, nhưng đến nay, nỗi bức xúc này vẫn chưa được giải quyết” – Anh Hoàng nói thêm.

  Cùng chung nỗi bức xúc, chị Nguyễn Thị Hiền (chủ nhà hàng Hiền Diện) cho biết: “Nhà hàng của tôi nằm cách công ty này khoảng 1km, kể từ khi nhà máy hoạt động thì người dân chúng tôi phải chịu ô nhiễm. Những tháng trời nắng to, gió thổi mạnh thì bụi sợi bay vào nhà, phủ kín bàn ghế cây cối của gia đình. Tôi dùng khăn lau bàn, chiếc khăn đó nhuốm bụi sợi đục bẩn, dày đặc. Hàng quán bán cũng ít khách hơn từ đấy”.

  Liên quan đến vấn đề này, PV trao đổi với Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang – ông Bùi Khắc Bằng cho biết: UBND đã phối hợp với Sở TN&MT tỉnh, cùng các cơ quan chức năng kiểm tra tình hình, hoạt động sản xuất kinh doanh của CTCP gỗ Thanh Thành Đạt.

  Tại thời điểm đoàn công tác kiểm tra, ở khu vực bãi tập kết nguyên liệu còn có nhiều bụi mùn, khi có gió bụi bị phát tán ra môi trường. Tại khu vực tập kết nguyên liệu có khối lượng nhiều nhưng không được che chắn. Khi nhà máy hoạt động gây ra tiếng ồn, bụi cho 9 hộ dân thôn 1 liền kề sát hàng rào và bụi sợi gây ô nhiễm ở các hộ dân thôn 2.

  Trước bức xúc của người dân, thường trực Huyện uỷ đã yêu cầu Công ty Thanh Thành Đạt, khẩn trương khắc phục những tồn tại và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong sản xuất và kinh doanh.

  Về phía Công ty Thanh Thành Đạt, hiện tại PV chưa làm việc được với giám đốc công ty cũng như người đại diện để trao đổi những vẫn đề bức xúc của nhân dân.

  Công ty chưa xử lý dứt điểm về công tác bảo vệ môi trường

  Vừa qua, Công ty Thanh Thành Đạt bị thanh tra Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh, tiến hành xử phạt 60 triệu đồng vì hành vi, vi phạm trong báo cáo đánh giá tác động môi trường.

  Cụ thể, công ty Thanh Thành Đạt bị phạt vì lỗi không thực hiện đúng các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

  Mưa xuống bụi gỗ kết keo lại trên mái nhà dân, Sông La ngả màu đục đỏ.

  Theo hồ sơ báo cáo và phê duyệt đánh giá tác động môi trường,thì tất cả nước thải từ nhà máy sản xuất gỗ của Công ty Thanh Thành Đạt đều phải thu gom đưa vào hệ thống xử lý trước khi xả thải ra môi trường. Tuy nhiên, trên thực tế, dù đang chạy vận hành thử nhiệm nhưng nhà máy chưa hoàn thành hệ thống xử lý nước thải. Tất cả nước thải đã được nhà máy xả trực tiếp ra khe Trươi bằng đường ống nổi bán kính gần 1m, nối thẳng với khu vực phía trong nhà máy (khe Trươi chạy ra đập dâng thuộc Công trình thủy lợi Ngàn Trươi Cẩm Trang).

  Hồng La

  Bình chọn bài viết:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết liên quan