Người mua đợi chờ giá bất động sản hạ nhiệt?

06:11 | 02/11/2020
Thị trường bất động sản đã đi qua 3/4 chặng đường của năm 2020 với nhiều nốt trầm do một phần ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Tác động tiêu cục từ dịch bệnh làm cho tâm lý đầu tư của khách hàng trở nên lạnh nhạt hơn.
Dịch bệnh có ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý mua nhà của chủ đầu tư.

Người mua có tâm lý chờ đợi giảm giá 

Theo số liệu thống kê thị trường bất động sản (BĐS) quý III 2020 cho thấy, lượng hấp thụ các sản phẩm giảm sút, nơi cao nhất chỉ có 60%, có những khu vực chỉ còn 20%. Bởi, chủ đầu tư và người mua nhà đang có xu hướng chờ đợi thị trường giảm giá vào cuối năm và khởi sắc vào năm sau.

Hiện nay căn hộ trung cấp (2 phòng) có giá khoảng 2,5 tỷ đồng (tương đương 35 triệu đồng/m2) cao hơn khoảng trên 20 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình, cá nhân có khả năng dành dụm được khoảng dưới 100 triệu đồng/năm. Nhiều người bán rao bán căn hộ với mức giá khá thấp từ 28 triệu đồng/m2 nhưng vẫn không có khách hàng chốt mua.

Tại Hà Nội, tình hình cho thuê và bán căn hộ chung cư trở nên “chật vật”. Một người rao bán căn hộ chung cư 130m2 ở Mỹ Đình với giá 18 triệu đồng/m2 đã 4 tháng nhưng vẫn không có khách chốt mua. Một trường hợp khác cho thuê căn hộ cao cấp cũng tại khu vực này nhưng vẫn trong tình trạng “ế”.

Kể từ sau Tết nguyên đán 2020 cùng với thời điểm dịch bệnh bùng phát, thị trường BĐS trở nên trầm lắng hơn so với những năm trước, một nhân viên môi giới bất động sản cho hay. Phân phối sản phẩm cho một dự án mới và bán nhà riêng lẻ cho khách hàng, đa phần là nhu cầu mua để ở. Một số dự án có giá bán khá cao, người mua cho rằng nếu đầu tư cũng khó sinh lời, vì vậy tỷ lệ giao dịch thành công thấp.

Theo đó, căn hộ có giá vừa túi tiền của người dân từ 2 tỷ đồng trở xuống lại vắng bóng trên thị trường trong 2 năm qua. Nhiều khu vực tại Hà Nội, một dự án cũng có giá từ 40-45 triệu đồng/m2.

Trên thực tế, nguồn cung căn hộ và nhà đất trên thị trường khá khan hiếm. Mặc dù các chủ đầu tư tung ra nhiều gói khuyến mãi “khủng” nhưng lượng giao dịch vẫn còn ở trong mức “hạn chế”. Chẳng hạn, sàn ABLand chỉ giao dịch được 4 căn trong 2 tháng vùa qua, hiện tượng này chưa bao giờ xảy ra khi sàn được thành lập cho đến nay.

Theo chuyên gia bất động sản cho biết, đa số nhà đầu tư và người mua nhà vẫn có tâm lý chờ đợi thị trường BĐS sẽ giảm giá. Chính vì thế thị trường trong thời gian qua trở nên “trầm lặng” hơn. Cụ thể, cả nước chỉ có gần 74.000 sản phẩm BĐS nhà ở được bán trên toàn thị trường trong quý III 2020. Mà chủ yếu những sản phẩm hàng tồn từ các quý trước chiếm khoảng 70% trên tổng sản phẩm được bán trên thị trường. Giao dịch trên toàn thị trường đạt 26.299 căn, tỷ lệ hấp thụ ở mức 35,5% tại Hà Nội, tỷ lệ hấp thụ chỉ tương đương 22,3%.

Lượng tin rao bán BĐS trong quý III cũng chỉ tăng 12% trong khi lượng quan tâm tiếp tục sụt giảm khoảng 2% so với quý II, theo báo cáo thị trường của chuyên trang batdongsan.com cho biết.

Ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 đã có những tác động không nhỏ lên thị trường BĐS, đồng thời giá bán cũng không ngoại lệ.

Dự báo khó có biến động về giá

Giá BĐS hiện đang đối mặt với nhiều áp lực. Cụ thể, giá chung cư ở các đô thị lớn bị đẩy lên ngưỡng trần, thậm chí có đôi chút bong bóng, đặc biệt là ở phân khúc chung cư cao cấp, dẫn đến tỷ lệ tiêu thụ thấp. Hầu hết dự án phải điều chỉnh cho phù hợp để lôi kéo lực cầu thị trường trở lại trong giai đoạn vừa qua.

Theo dự báo, giá bất động sản toàn thị trường trong dịp cuối năm không có biến động. 

Một số địa phương như Hải Phòng, Bắc Ninh có tỷ lệ giao dịch khá, đạt 50% do thị trường không tăng giá. Tuy nhiên, tại miền Đông Nam Bộ chỉ đạt 25% do giá đất khu vực này tăng khoảng 15% so với năm 2019.

Tại một số tỉnh Nam Trung Bộ có lượng hấp thụ khá, điển hình như ở Đà Nẵng đạt 60% do giá trở về mức hợp lý từ khi dịch Covid-19 lần thứ 2 bùng phát. Tại Nha Trang, thị trường BĐS trở nên ảm đảm, giá đất giảm sâu do tính đầu cơ lớn.

Tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm mới hiện đang thấp hơn nhiều so với mức bình quân từ 80 – 90% của các năm trước.

Theo nhận định của Hội môi giới, nếu Việt Nam kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh trong quý IV, kinh tế trong nước hồi phục, thị trường BĐS sẽ ấm dần và phục hồi trở lại. Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm nguồn hàng mới tại các đô thị lớn vẫn sẽ diễn ra. Còn tại các địa phương khác, nguồn hàng chủ yếu đến từ các dự án đã triển khai trước đó.

Tâm lý người mua chờ đợi BĐS giảm giá và chờ đợi thị trường khởi sắc vào năm sau đang chiếm đa số. Tuy nhiên, theo dự báo của Hội môi giới, giá trên toàn thị trường có thể sẽ không có biến động trong 1-2 năm tới. Nhiều nhà đầu tư muốn mua một vài tháng là có lãi ngay, nhưng việc đầu tư BĐS là không thể nóng vội.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư quyết định bảo toàn dòng tiền của mình thay vì lao vào thị trường khi chưa xác định được mức độ tác động của đại dịch với nên kinh tế. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư vẫn còn đang mắc kẹt dòng tiền trong các suất đầu tư trước đó hoặc các kế hooạch kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Đính, một chuyên gia về BĐS cho rằng, chủ đầu tư không giảm giá bán mà chỉ có nhiều chương trình khuyến mại đi kèm như tặng quà gói nội thất, phí dịch vụ, phí trôgn xe ô tô… và hỗ trợ cho vay lãi suất thấp. Chính vì vân, nhiều người có nhu cầu ở thực vẫn chưa sẵn sàng chi tiền mua sắm.

Để thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư, chú trọng phát triển phân khúc đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo, doanh nghiệp bất động sản cần nhìn lại mình, nghiên cứu thị trường một cách kỹ lưỡng. Đồng thời, cần nâng cao năng suất lao động, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nguồn nhân lực cũng như chi phí quản lý để làm giảm giá thành nhà ở.

Với nhà ở thương mại thông thường mức giá hoàn toàn do thị trường quyết định, cần phải có giải pháp đến từ việc kích thích nhu cầu mua của khách hàng. Bên cạnh đó, tăng cường minh bạch thông tin, nhà đầu tư có thể giao dịch trực tiếp với người mua có nhu cầu, tránh qua các đối tượng đầu cơ, môi giới, trung gian bất động sản.

Bích Thủy

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan