Nhiều giải pháp mạnh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong gói kích thích kinh tế lần 2

20:10 | 06/11/2020
Nhằm giúp vực dậy doanh nghiệp vượt qua khó khăn bởi tác động từ cuộc khủng hoảng dịch Covid-19, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ mới trong gói giải pháp kinh tế lần 2.

Tập trung hỗ trợ cho hàng không, du lịch

Đại dịch Covid-19 khiến doanh nghiệp (DN) hàng không giảm sâu doanh thu, thiết hụt dòng tiền và có thể gây mất khả năng thanh toán, phá sản. Cần có biện pháp đặc thù để những hệ luỵ không đáng có xảy ra làm ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc, cạnh tranh của ngành hàng không, lao động mất việc làm, tốn chi phí phục hồi lại trạng thái trước dịch bệnh.

Nhiều chính sách mới được đề xuất hỗ trợ cho doanh nghiệp hàng không.

Theo đó, Bộ KH&ĐT đề xuất Chính phủ bảo lãnh các khoản vay cho các DN hàng không. Nghiên cứu cơ chế cho Tổng Công ty Kinh doanh và đầu tư nhà nước được phép đầu tư vào các Dn hàng không. Cho phép thực hiện quy chế đặc thù để đảm bảo tác bạch kết quả hoạt động đầu tư với kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh chung của DN. Chính sách này giúp hỗ trợ dòng tiền và thanh khoản cho các DN. Tổng nguồn lực dự kiến khoảng 11.000 tỷ đồng là các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh dành cho các DN hàng không.

Theo đại diện VNA, Nhà nước là chủ sở hữu 86% cổ phần của hãng, trên cương vị cổ đông lớn có chính sách hỗ trợ cũng là phù hợp. Trong đó, giải pháp được đề xuất là Nhà nước cho VNA vay ưu đãi 4.000 tỷ đồng và tăng vốn chủ sở hữu thêm khoảng 8.000 tỷ đồng.

Nhằm giúp làm giảm chi phí đầu vào, giảm áp lực về dòng tiền cho các DN hàng không đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, Bộ KH&ĐT đề xuất giảm 70% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2021.

Bộ KH&ĐT cũng đề xuất cho phép doanh nghiệp lữ hành, du lịch được giảm 80% số tiền ký quỹ của doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định 168/2017/NĐ-CP trong thời hạn 2 năm để giúp tạo dòng tiền vào, giúp doanh nghiệp duy trì, cầm cự và có nguồn tiền làm vốn lưu động, sản xuất.

Khoản tiền ký quỹ từ 100 đến 500 triệu đồng nằm ở các ngân hàng thương mại và được hoàn trả khi chấm dứt kinh doanh dịch vụ lữ hành. Chính sách này không gây phát sinh nguồn tiền hỗ trợ cho nên không làm ảnh hưởng tới ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch cũng là giải pháp cần thiết để giúp DN vượt qua giai đoạn khó khăn này. Theo đó, nhằm giảm chi phí đầu vào và tạo dòng tiền để các cơ sở duy trì hoạt động kinh doanh, Bộ KD&ĐT nghiên cứu điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng giá điện sản xuất trong năm 2020, thực hiện từ 11/2020 đến hết tháng 1/2021.

Tuy nhiên, chính sách này có thể làm giảm doanh thu của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh điện. Bộ Công thương, Tập đoàn điện lực Việt Nam sẽ là đơn vị trực tiếp triển khai.

Song song với các chính sách trên, triển khai việc phiếu chiết khấu, phiếu khuyến mại đối với các hoá đơn vận chuyển, hoá đơn lưu trú khách sạn, ăn uống tại nhà hàng… nhằm thúc đẩy tiêu dùng, mua sắm trong ngành dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn, đồng thời hỗ trợ DN, cơ sở kinh doanh hồi phục sau khi kiểm soát được dịch bệnh. Bên cạnh đó, có thể xem xét bổ sung một số mặt hàng để kích cầu nền kinh tế, giải quyết lượng hàng tồn kho, hỗ trợ một số ngành sản xuất gặp khó khăn trong việc tiêu thụ hàng hoá.

Tiếp tục gia hạn nộp thuế và tái cơ cấu nợ

Đối với các DN hoạt động trong ngành và lĩnh vực chịu ảnh hướng lớn bởi dịch Covid-19, gói kích thích kinh tế lần 2 đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định 41/2020/NĐ-CP.

Theo đó, Bộ đề xuất gia hạn thời hạn, mở rộng bổ sung các kỳ tính thuế được gia hạn nộp thuế: VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân hộ gia đình, cá nhân kinh doanh và tiền thuê đất.

Cụ thể đối tượng được hưởng là các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân hoạt động kinh doanh và có doanh thu chủ yếu đến từ các ngành, lĩnh vực như: du lịch, lưu trú, dịch vụ ăn uống, vận tải hàng không… Việc kéo dài thời gian gia hạn dự kiến thêm 5 tháng, có thể xem xét việc gia hạn nộp thuế năm 2021.

Việc giảm thuế VAT có tác dụng giảm giá cả hàng hoá, dịch vụ và có lợi đối với người tiêu dùng, từ đó có thể kích thích mua sắm, kích cầu nền kinh tế. Ước tính việc giảm 1% thuế VAT có thể kích thích tăng tiêu dùng cuối cùng tương đương 0,2 điểm phần trăm GDP. Tuy nhiên, chính sách này có thể tác động mạnh tới nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Bộ KH&&DT đề xuất tiếp tục thực hiện các chính sách về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí…

Đáng chú, nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, giải pháp về chính sách tiền tệ được Bộ KH&ĐT đề nghị tiếp tục thực hiện. Theo đó, thực hiện các chính sách về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng theo Tông tư số 01/2020/TT-NHNN; kéo dài thời gian hỗ trợ đối với khách hàng phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc hoặc lãi trong khoảng thời gian từ 23/01/2020 đến 31/12/2020 hoặc thời điểm phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh. Mở rộng phạm vi khoản nợ được thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản giản ngân phát sinh sau ngày 23/01/2020.

Đối tượng được hưởng chính sách này là các doanh nghiệp duy trì hoạt động và có khả năng tiếp cận tín dụng mới. Bộ cho rằng, việc gia hạn thời gian thực hiện các chính sách trên giúp DN, khách hàng có thể tiếp tục vay vốn ở các tổ chức tín dụng với chi phí thấp hơn. Đồng thời, các tổ chức tín dụng không phải chuyển khoản nợ thì cũng không phải trích lập dự phòng rủi ro, tạo dư địa cho vay lớn. Tuy nhiên, Bộ cho rằng cần phải xem xét thận trọng rủi ro về nợ xấu trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, một số đề xuất mới như giảm lãi suất vay vốn tạo việc làm cho DN từ Quỹ quốc gia về việc làm và nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huy động, lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay hộ cận nghièp, ở mức 3,96%/năm (hiện nay, lãi suất cho vay là 7,92%/năm).

Thời gian thực hiện từ ngày 01/11/2020 đến ngày 31/8/2021 đối với các khoản vay đang có dư nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Thời gian hỗ trợ thực tế không vượt quá thời hạn vay vốn còn lại quy định trong hợp đồng tín dụng.

Cùng với đó, vấn đề việc làm cho người làm động hiện nay trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Chính sách hỗ trợ đào tạo nghề lao động thực hiện đến hết năm 2021 nhằm hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động chuyển nghề do thay đổi hoặc mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lao động có nhu cầu nâng cao tay nghề để tận dụng cơ hội thay đổi chuỗi cung ứng, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, hướng tới các ngành kinh tế số, kinh tế xanh.

Bộ cũng đặc biệt đề xuất tạm dừng đóng kinh phí công đoàn tối đa đến hết năm 2021 cho các DN. Ước tính có thế làm giảm thu tài chính công đoàn khoảng 15.000 – 16.000 tỷ đồng/năm, song sẽ giúp DN giảm chi phí, hỗ trợ duy trì sản xuất kinh doanh, giúp người lao động có thêm thu nhập tương tự chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đã triển khai.

Bích Thủy

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan