Nửa năm Covid-19 hoành hành, du lịch thế giới thiệt hại bao nhiêu?

17:51 | 30/07/2020
Trong 5 tháng đầu năm 2020, số lượng du khách quốc tế giảm khoảng 300 triệu lượt, tương đương giảm 56% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên Hiệp Quốc tháng 5 vừa qua dự báo, số lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2020 sẽ giảm 60-80% do Covid-19.

Số liệu trên vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên Hiệp Quốc (UNWTO) công bố vào ngày 28/7/2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế thế giới nói chung và ngành du lịch nói riêng. Theo UNWTO, tính riêng trong tháng 5/2020, số lượng du khách quốc tế đã giảm 98% so với cùng kỳ năm ngoái, khi hàng loạt quốc gia áp lệnh phong toả gần như toàn bộ để dập dịch.

Còn trong giai đoạn từ tháng 1-5/2020, lượng du khách quốc tế đã giảm 56% so với cùng kỳ 2019, tương đương 300 triệu lượt khách và thiệt hại ước khoảng 320 tỷ USD – gấp 3 lần thiệt hại gây ra bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu cách đây hơn 10 năm. UNWTO cho biết, lần gần nhất ghi nhận số lượng du khách quốc tế giảm so với năm trước là vào năm 2009, khi khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến con số này giảm 4%.

Nhấn mạnh sự sụt giảm số lượng du khách sẽ đe doạ kế sinh nhai của hàng triệu người, Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili cho biết: “Số liệu gần nhất đã cho thấy rõ tầm quan trọng của việc tái khởi động ngành du lịch càng sớm càng tốt, ngay khi an toàn”.

“Trách nhiệm kép dành cho chính phủ ở mọi khu vực trên thế giới là ưu tiên sức khỏe cộng đồng, trong khi vẫn bảo vệ việc làm và doanh nghiệp”, ông Pololikashvili nói thêm

Đồng thời, UNWTO cho biết, dù hoạt động du lịch đang dần trở lại tại một số địa điểm, chỉ số đánh giá mức độ tự tin của tổ chức này hiện đã rơi xuống mức thấp kỷ lục, cả trong giai đoạn tháng 1-4/2020 lẫn triển vọng trong tháng 5-8/2020.

Theo đó, hầu hết thành viên thuộc Hội đồng Chuyên gia Du lịch từ UNWTO dự báo, hoạt động du lịch quốc tế có thể sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2021; trong khi số ít còn lại hy vọng đà phục hồi diễn ra vào quý đầu năm tới.

Ngoài ra, UNWTO cũng chỉ ra một số rủi ro ngăn chặn đà phục hồi của hoạt động du lịch, như nguy cơ virus tái bùng phát, buộc nhà chức trách phải tái áp lệnh phong toả để phòng dịch, hay quy định hạn chế du lịch và đóng cửa biên giới vẫn đang được triển khai tại hầu hết các điểm du lịch.

Bên cạnh đó là các rủi ro khác như nhiều thị trường du lịch nước ngoài chủ chốt, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, vẫn giậm chân tại chỗ, thiếu thông tin uy tín về tình hình dịch bệnh, áp lực thu nhập do kinh tế suy thoái, cũng như các quy tắc an toàn cần phải áp dụng khi du lịch.

Được biết, UNWTO tháng 5 vừa qua dự báo số lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2020 sẽ giảm 60-80% do Covid-19. Trước đó, vào thời điểm dịch bệnh chưa bùng phát, số lượt khách du lịch quốc tế năm 2019 đã tăng 4% so với năm 2018, đạt khoảng 1,5 tỷ lượt. Quốc gia đón nhiều du khách nhất là Pháp, theo sau là Tây Ban Nha và Mỹ.

T.P

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan