Quán cà phê ở Cần Thơ hút hồn người mê cổ ngoạn

08:35 | 20/10/2020
Ra đời chỉ 3 tháng, kinh doanh không là mục tiêu chính, “Cổ ngoạn cà phê” sở hữu những bộ sưu tập, cổ vật thu hút nhiều người đam mê cổ ngoạn.

  Quán cà phê ốp 3.000 chiếc đĩa

  Hàng nghìn chiếc đĩa được ốp đầy vách của quán cà phê. Ảnh. N.T

  Nằm nép mình bên dòng Mương Khai của Tp. Cần Thơ, căn nhà hai tầng được ốp đầy những chiếc đĩa của nhà sưu tập Phạm Văn Hai làm một góc đường Xuân Hồng trở nên tươi mới và thêm sắc màu hơn. Bắt nguồn từ nhu cầu muốn trưng bày số đồ cổ, bộ sưu tập đang sở hữu qua nhiều năm, “Cà phê cổ ngoạn” trở thành “một thức uống” mới lạ dành cho nhiều người.

  Vừa ra mắt, cà phê kết hợp trưng bày nhiều món đồ cổ nhanh chóng trở thành một địa điểm hấp dẫn cho dân địa phương và du khách khi đến với đất Tây Đô. Trên 2000 hiện vật đang được trưng bày tại quán từ bộ sưu tập 5 năm qua của chủ nhân. Xuất phát từ niềm đam mê sưu tập đồ đồng, nhà sưu tập Phạm Văn Hai đã có trên 5000 món đồ bao gồm đồng, gốm, và gỗ.

  Vốn được đào tạo từ Khoa Xã Hội học của trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, duy trì kinh doanh ngành nghề vật liệu xây dựng và bất động sản trong cuộc sống, nhưng nhà sưu tầm Phạm Văn Hai vẫn giữ trong mình sự đam mê và lòng nhiệt huyết cho văn hóa, lịch sử qua những bộ sưu tập. Việc ra mắt bộ sưu tập với mục đích chính là tạo cảm hứng cho nhiều người hơn trong việc gìn giữ những di sản và hiện vật của quê hương và nước nhà.

  Đồ đồng là một sở trường của nhà sưu tầm Phạm Văn Hai. Ảnh: N.T

  Bằng cách bày trí, ốp tường bằng những bộ sưu tập và đồ cổ, ngôi nhà trở thành một điểm tham quan độc nhất vô nhị tại Cần Thơ. Hàng nghìn chiếc dĩa con gà, trúc lâm thất hiền được ốp làm vách của căn nhà hai tầng, nhiều bộ gốm sứ được trang trí làm cổng. Cách thức sắp đặt ở quán vừa là cách trưng bày, bảo quản cổ vật đồng thời tạo không gian thân thiện để người xem dễ dàng thưởng lãm.

  Ước tính có 3000 chiếc đĩa nhiều kích cỡ nhiều sắc màu được ốp vách tường và cổng nhà. Tháng 8, ngôi nhà đặc biệt này được Tổ chức Kỷ lục đề xuất là Ngôi nhà có vách tường ốp bằng nhiều chiếc đĩa xưa cổ độc đáo nhất Việt Nam.

  Bộ sưu tập đèn dầu treo kiểu Pháp. Ảnh: N.T

  Điểm kết nối và trao đổi kiến thức

  Đến với không gian đồ Nam Bộ xưa, người xem sẽ có dịp ôn lại những ký ức với nhiều vật dụng thường nhật nhuộm màu quá khứ: đèn dầu, bàn ủi con gà, cân đòn, lư đồng, bình gốm, đôn voi, lục bình.

  Quán như là một ngôi nhà Nam Bộ, lưu giữa và chứa đựng những hiện vật văn hóa mà ông cha xưa đã từng sử dụng. Từ đó, khách đến tham quan cũng góp một phần các hiện vật giá trị đê bảo tồn văn hóa,” nhà sưu tầm Phạm Văn Hai, chủ nhân Cổ ngoạn cà phê, chia sẻ.

  Đèn Manchon, bàn tính, ti vi là những vật dụng thường nhật xưa ở Nam Bộ.

  Với niềm đam mê nghiên cứu và bảo tồn vốn cổ, chủ nhân của quán cà phê đã dành nhiều thời gian đến nhiều địa điểm khắp các tỉnh thành cả nước để sưu tầm những món vật mà mình yêu thích. Chủ nhân có thể mất vài trăm triệu đồng trong tháng để có thể mua và bổ sung vào bộ sưu tập cá nhân.

  Vào mỗi chủ nhật cuối tháng, căn nhà độc đáo này trở thành nơi hội ngộ và tổ chức phiên đấu giá những hiện vật và bộ sưu tập của nhiều nhà sưu tầm từ nhiều tỉnh thành Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang như Nguyễn Thế Luân, Trịnh Minh Dũng, Hai Phạm, Như Quỳnh và Bùi Hồ Bảo Quốc.

  Loạt bình gốm Cây Mai (Chợ Lớn) trong bộ sưu tập. Ảnh: N.T

  Ngoài là điểm hội tụ giao lưu của những nhà sưu tầm, những người có niềm đam cổ ngoạn, nơi đây còn là điểm hỗ trợ tìm kiếm và thu mua các cổ vật theo yêu cầu của người chơi. Trong tương lai gần, chủ nhân của ngôi nhà gốm dự định sẽ mở rộng mô hình để cải thiện không gian trưng bày và phục vụ tốt hơn khách tham quan.

  Nhất Tuệ

  Bình chọn bài viết:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết liên quan