Tham vọng giành huy chương Olympic Tokyo của thể thao Việt Nam bị giáng một đòn “chí mạng”

15:45 | 25/11/2020
Ngày 23/11, làn thể thao nước nhà đã một phen chấn động trước thông tin hai lực sĩ cử tạ vô địch trẻ thế giới 2019 Nguyễn Thị Thu Trang (17 tuổi, 45kg nữ) và Bùi Đình Sáng (18 tuổi, 61kg nam) dính doping.

Trên trang chủ của Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) đăng tải, Thu Trang và Đình Sáng sẽ bị cấm thi đấu 4 năm. Án phạt từ ngày 27/1/2020 đến ngày 26/1/2024. Theo Tổ chức Phòng chống doping quốc tế (WADA) đã lấy mẫu xét nghiệm doping của hai VĐV trẻ này trong giai đoạn địa phương (Hà Nội) quản lý.

Tham vọng giành huy chương Olympic Tokyo của thể thao Việt Nam bị giáng một đòn "chí mạng"
Ảnh: Internet.

Được biết thì WADA thường lấy mẫu ngẫu nhiên, không thông báo trước vào thời điểm các VĐV không chuẩn bị cho giải đấu quốc tế quan trọng nào để tránh việc dùng thuốc cấm có thể bị “tẩy” khi vào giải. Và thường trong quá trình tập luyện, các VĐV có ý đồ gian dối sẽ dùng doping để tăng cường sức mạnh cơ bắp, hạn chế chấn thương. Để đến khi bị phát hiện thì lí do mà các VĐV, HLV này lấy ra để giải thích, đơn giản chỉ là vô tình uống phải thuốc có chứa chất cấm. Đúng thật là không thể chấp nhận được những hành động gian dối như vậy trong thể thao đỉnh cao ngày nay.

Theo tìm hiểu thì hiện tại, Tổng cục TDTT, Liên đoàn Cử tạ – thể hình VN vẫn chưa có hành lang pháp lý để xử lý kỷ luật các VĐV, HLV, địa phương vi phạm quy tắc sử dụng chất cấm trong tập luyện và thi đấu. Vì thế khi VĐV bị IWF ra lệnh cấm thi đấu, liên đoàn cũng như Tổng cục TDTT chỉ biết dựa theo khung hình phạt đó chứ chưa có hình phạt bổ sung. Khi mà gần như toàn bộ các giải thể thao trong nước đều không được kiểm tra doping thì việc quản lý là quá khó với Tổng cục TDTT.

Thống kê cho thấy, trong 3 năm qua, cử tạ VN có đến 4 VĐV dính doping và nhận án phạt rất nặng từ IWF. Năm 2019, lực sĩ Trịnh Văn Vinh (Công an nhân dân) và nữ lực sĩ Nguyễn Thị Phương Thanh (Hà Nội) đã bị cấm thi đấu đến 4 năm, phạt 5.000 USD. Và bây giờ đến lượt 2 VĐV trẻ của chúng ta là Bùi Đình Sáng và Nguyễn Thị Thu Trang tiếp bước vào vết xe đổ của những người đàn anh đàn chị.

Với thông tin xấu này thì nhiều khả năng cử tạ VN sẽ phải đối mặt với nguy cơ không thể tham dự Olympic Tokyo 2021 vì theo quy định của môn cử tạ: “Nếu một quốc gia có từ ba VĐV trở lên dính doping trong thời gian diễn ra vòng loại, quốc gia đó có thể bị cấm tham dự Olympic”.

Tham vọng giành huy chương Olympic Tokyo của thể thao Việt Nam bị giáng một đòn "chí mạng"
Ảnh: Internet.

Ông Đỗ Đình Kháng – phó vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II (Tổng cục TDTT) kiêm tổng thư ký Liên đoàn Cử tạ – thể hình VN – cho biết : “Cử tạ VN trong 3 năm qua có đến 4 VĐV dương tính với doping nên hiện chúng tôi vẫn phải chờ văn bản chính thức của IWF xem cử tạ VN có bị cấm tham dự Olympic Tokyo hay không”. Nếu như những tiên liệu này thành sự thật thì đây được xem là thảm họa cho làn cử tạ VN nói riêng, thể thao thành tích cao nói chung.

Việt Nam hiện có hai là lực sĩ Thạch Kim Tuấn (xếp hạng 5 vòng loại Olympic của hạng cân 61kg nam) và Hoàng Thị Duyên (xếp hạng 7 vòng loại Olympic hạng cân 59kg nữ) gần như đã chắc suất đến Tokyo năm sau. Tuy nhiên, sai phạm của những VĐV khác có thể khiến công sức của họ đổ sông đổ bể.

Lợi Vũ

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan