Tiếp tục tìm cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp dệt may

07:19 | 01/09/2020
Sự đình trệ của nền kinh tế do Covid-19 gây ra đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành dệt may. Để đảm bảo các doanh nghiệp đủ sức vượt qua khó khăn, công ăn việc làm cho người lao động, doanh nghiệp dệt may tiếp tục kiến nghị Chính phủ xem xét đồng thuận với giải pháp hỗ trợ.

Doanh nghiệp dệt may “thấm đòn” 

Mặc dù các doanh nghiệp dệt may đã triển khai nhiều biện pháp nhằm duy trì hoạt động, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến tổng cầu giảm mạnh, đầu ra sản phẩm gần như bị “đóng băng”. Theo báo cáo trong cuộc họp chi hội dệt may các khu vực vừa qua, kết quả kinh doanh trong 6 tháng sụt giảm mạnh so với cùng kỳ. Nhiều doanh nghiệp dệt may cho biết, họ đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh sụt giảm.

Cụ thể, Tập đoàn Dệt may Vinatex lợi nhuận giảm hơn 20%, chỉ đạt 276 tỉ đồng sau thuế 6 tháng. May Việt Tiến chỉ bằng 7% so với cùng kỳ trong khi lượng hàng tồn kho tăng thêm gần 300 tỉ đồng so với đầu năm. Công ty May 10 Bạch Thăng Long giảm 30% các sản phẩm truyền thống.

Các doanh nghiệp khác như TNG, Dệt may Hòa Thọ cũng có mức giảm lợi nhuận từ 30% đến hơn 50%. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp dệt may còn mắc khoản phải thu đối tác, giá trị khoản nợ này gấp 4,6 lần so với đầu năm và khó có khả năng thu hồi.

Các doanh nghiệp sợi cũng trong hoàn cảnh tương tự. Theo chia sẻ của các doanh nghiệp ngành sợi, nhiều công ty phải bán giá thấp hơn so với giá thành sản xuất để giảm số lượng hàng tồn kho, đảm bảo sản xuất ổn định, cố gắng cầm cự cho khấu hao, lãi vay và một phần chi phí lương cho lao động…

Mức tăng trưởng thời gian qua của ngành dệt may chủ yếu là nhờ vào sản phẩm khẩu trang, nhưng đến nay đã bão hòa do nhu cầu sử dụng không còn cao như trước. Nguyên nhân lượng đơn hàng sụt giảm là do tác động của dịch Covid-19 khiến nền kinh tế không tăng trưởng, khách hàng nghe ngóng tín hiệu thị trường, xem xét lượng hàng tồn kho, đợi giảm giá thành mới lên đơn mới.

Khi các đơn hàng sụt giảm, muốn duy trì hoạt động bắt buộc DN phải cho người lao động luôn phiên và sản xuất “cầm chừng”. Nếu cố sản xuất thì lượng hàng hóa tồn kho sẽ ngày càng tăng và gánh nặng tiếp tục đè lên vai doanh nghiệp.

Nếu tình hình dịch bệnh không sớm được không chế, những tháng cuối năm chắc chắn khó khăn, thậm chí sẽ có khoảng 60 đến 70% doanh nghiệp vừa và nhỏ đứng trước nguy cơ đóng cửa, phá sản. Nhiều doanh nghiệp may mặc chỉ phấn đấu đạt mục tiêu vừa đủ để duy trì, ổn định trên thị trường, giữ chân người lao động… mà chưa dám đặt vấn đề về lợi nhuận.

Tìm hướng củng cố doanh nghiệp

Mức tăng trưởng thời gian qua của ngành dệt may chủ yếu là nhờ sản phẩm khẩu trang.

Dịch bệnh tác động rất lớn đến ngành dệt may Việt Nam, không chỉ nguồn cung nguyên phụ liệu bị gián đoạn mà thị trường đầu ra cũng bị “đóng băng” do các quốc gia áp dụng lệnh giãn cách, dừng hoạt động phân phối sản phẩm toàn cầu. Trước tình hình đó, các doanh nghiệp đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ từ Chính phủ như: miễn đóng bảo hiểm xã hội, phí công đoàn năm 2020, hoãn nộp các loại thuế thu nhập doanh nghiệp 2019, nộp thuế VAT các loại đến hết năm 2020.

Việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp là giải pháp hỗ trợ thiết thực đối với doanh nghiệp hiện nay. Điều này giúp duy trì sự sống cho các DN và giữ công ăn việc làm cho người lao động. Đại diện Công ty cổ phần May Sông Hồng cho biết hiện tại mức thuế 20% là quá cao và là gánh nặng cho DN trong khi họ đang phải nỗ lực tiết giảm mọi chi phí. Người này cũng kiến nghị giảm thuế xuống mức 15% để DN có thể duy trì việc làm thường xuyên cho người lao động.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp dệt may cũng kiến nghị các chính sách miễn giảm khác. Doanh nghiệp tha thiết đề nghị bỏ 2% phí công đoàn, giảm phí bảo hiểm thất nghiệp từ 2% xuống 1%, bỏ thuế thu nhập khấu khi gia công lại. Đồng thời kiến nghị Chính phủ dùng quỹ bảo hiểm thất nghiệp chi 50% lương tối thiểu cho công nhân thiếu việc làm phải nghỉ, doanh nghiệp lo 50% đảm bảo thu nhập tối thiểu cho người lao động. Ngoài ra, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho gia hạn, chưa phải trả gốc và lãi các khoản vay dài hạn, kéo dài thời gian vay vốn lưu động lên 11 tháng, bao gồm cả phần đang vay.

Tận dụng tối đa cơ hội 

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết kim ngạch xuất khẩu toàn ngành năm nay dự kiến giảm 22% tương đương 32 tỉ đồng, tình trạng sẽ còn khó khăn hơn nữa ở quý III và tiếp tục kéo dài sang năm 2021.

Trong bối cảnh hiện nay, muốn duy trì hoạt động và lực lượng lao động, DN phải bố trí lại sản xuất, thậm chí phải “cắn răng” tổ chức sản xuất đủ để người lao động không bỏ việc. DN vừa phải chủ động điều tiết sản xuất vừa phải linh hoạt điều chỉnh các đơn hàng nhằm đáp ứng tình hình trong bối cảnh mới; tận dụng nguồn lực hiệu quả, đi vào phát triển thị trường ngách, nhận những đơn hàng nhỏ – khó, đòi hỏi kỹ thuật cao…

Đồng thời, để nâng cao hiệu suất ngành may mặc, tận dụng phát huy tối đa các lợi thế sẵn có, các doanh nghiệp phải thúc đẩy liên kết chuỗi, giảm phụ thuộc vào các nước cung cấp nguyên phụ liệu, nhận các đơn hàng rẻ, tranh thủ về giá để tăng lượng mua hàng, tranh thủ thời gian dịch bệnh để đào tạo, nâng cao tay nghề người lao động. Doanh nghiệp cần phải đáp ứng yêu cầu xuất xứ các các Hiệp định CPTPP, EVFTA khai thác các lợi thế từ các Hiệp định.

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam trong 6 tháng qua giảm mạnh so với cùng kỳ nhưng ngành dệt may chưa phải chịu tác động nhiều do các đơn hàng được kí từ những tháng cuối năm 2019, thời điểm dịch bệnh chưa bùng phát. So với sức mua toàn cầu giảm, văn hóa tiêu dùng thay đổi, những tháng cuối năm 2020 là khoảng thời gian cam go nhất. Doanh nghiệp dệt may phải năng động hơn, tận dụng những cơ hội của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Hạ tầng ngành dệt may Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, nguồn cung phụ liệu thiếu hụt rất lớn. Chính vì thế, cần phải có những chính sách quy hoạch, xây dựng các khu công nghiệp tập trung, có quy mô lớn nhằm kêu gọi đầu tư, nhanh chóng bù đắp nguồn cung thiếu hụt.

Trong bối cảnh khó khăn trước mắt, các DN cần chuyển đổi nhanh kết cấu mặt hàng truyền thống sang mặt hàng có khả năng thích ứng nhanh như: các mặt hàng bảo hộ lao động, sản phẩm phụ vụ ngành y tế; xây dựng chuỗi kết nối nguyên phụ liệu, khuyến khích đầu tư, xây dựng các nhà máy sản xuất, cung ứng nguyên phụ liệu đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu. Ngoài ra, Chính phủ cần sớm ban hành chiến lược phát triển ngành dệt may giai đoạn 2020-2040 để tạo đà thúc đẩy DN phát triển.

P.Thủy

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan