Tỷ đồng và 30 cái thìa

Dư luận những ngày qua dậy sóng với câu chuyện “11 chữ tốn 11 tỷ đồng” ở tỉnh miền núi Hoà Bình. Một cách xài tiền có lẽ không người dân nào muốn xảy ra thêm nữa ở bất kì địa phương nào dù bằng nguồn tiền nào, nhất là vào thời điểm túng bấn vì Covid 19, đặc biệt hơn là liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh - một lãnh tụ vĩ đại nhưng cả đời sống giản đơn đến tằn tiện trong từng bữa cơm, chiếc áo mặc.

Ném đá “cựu” bệnh nhân 17- nhìn dưới góc độ luật Việt Nam

Báo chí và mạng xã hội mấy ngày nay lại nóng lên với câu chuyện cô N.H.N, mấy tháng trước là bệnh nhân Covid thứ tự số 17 ở Việt Nam, nay đã khỏi bệnh, ra nước ngoài và trả lời phỏng vấn tạp chí Mỹ The New Yorker nói về những bức xúc của mình khi rơi vào hoàn cảnh vừa phải điều trị bệnh vừa phải “hứng”các đợt “tổng sỉ vả”của cộng đồng mạng, kể cả từ phía một số tờ báo chính thống ở Việt Nam.

Thẩm định giá đạo đức

Dư luận xã hội một lần nữa lại nóng lên với vụ Công ty cổ phần Công nghệ y tế (BMS) và Công ty Cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính (VFS) có thủ đoạn gian dối, câu kết, hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần giá hệ thống thiết bị y tế đưa vào liên kết sử dụng tại Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội. Một hành vi bị xã hội coi là “ăn chặn” trên lưng người bệnh.

Chữ “nhưng” của Thủ tướng

"Các địa phương tổ chức đấu thầu mua vật tư làm sao để có nhanh nhưng không vướng tham nhũng, không vì cơ chế mà để chậm và thiếu".  Có lẽ người đứng đầu Chính phủ đã không vui khi phải chỉ đạo cấp dưới hành động khẩn trương trong bối cảnh nước sôi lửa bỏng chống giặc Covid bằng câu nói có hai mệnh đề nối nhau bằng từ “nhưng” này. Nghe qua thì nhẹ thôi song chữ NHƯNG này nó nặng trĩu về mọi phương diện, như một ám ảnh gợi nhắc về thứ quái vật, cả hệ thống chính trị đã quyết liệt vào cuộc bao năm nay để đẩy lùi, diệt trừ mà nó vẫn lì lợm khiến cả xã hội ngao ngán, phẫn tức.

Duy Mạnh chửi bậy và Hoa Sim được cấp phép

Tôi đã phải nghe lại hai bài hát “Những đồi hoa sim” và “Kiếp đỏ đen” trước khi đặt bút viết bài này. Bài trước thì “nghe trộm” từ thời chiến tranh, bây giờ vẫn thỉnh thoảng nghe; tác giả phần thơ vốn là anh bộ đội tài hoa, cống hiến cho nền văn học nước nhà bài thơ bất hủ nhưng cả đời lận đận. Bài sau thì tôi bị nhồi vào tai mỗi khi lên một chuyến xe đò nào đấy, ca sĩ hát nó vừa bị cơ quan chức năng ngành văn hoá xử lý vì phát ngôn dơ dáy trên facebook.

Hơn cả tiếp tay!

Trên thế giới, đa phần các quốc gia liền thổ. Sống ở hai quốc gia mà chung tiếng gà gáy sớm, có gì thi vị hơn trong thâm tình quốc tế ! Nhưng chung biên giới cũng nảy sinh biết bao rắc rối, nhẹ thì cãi vã, vừa vừa thì xây tường bịt lối, nặng thì dùng súng nói chuyện. Những gì diễn ra trên biên giới Việt –Trung từ bao đời nay cũng chẳng khác là mấy những gì đã và đang xảy ra giữa một số quốc gia chung núi chung sông. Từ cái ranh “Trời định”, phòng ngừa để tự bảo vệ mình đã vất vả, nhưng có lẽ, ít dân nào lại tự mang thêm nhiều rắc rối cho chính mình như người Việt, hành động này được diễn tả là tiếp tay.