TP.HCM: Công bố 15 tác phẩm đạt giải Sách hay năm 2020

20:04 | 28/09/2020
Lễ công bố giải Sách hay (GSH) lần thứ X năm 2020 do Viện Giáo dục IRED, Dự án Khuyến đọc sách hay và Sáng kiến OpenEdu đồng tổ chức đã diễn ra tại Khách sạn Rex, TP.HCM vào sáng ngày 27/9/2020.

  Giải Sách hay năm 2020 đánh dấu hành trình 10 năm khuyến học góp phần gạn đục khơi trong, gởi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch thuật và làm sách tiến bộ. Đây được xem là giải thưởng độc lập đầu tiên và uy tín hàng đầu về sách của Việt Nam. Giải thưởng được xét duyệt có quy mô rông rãi cả nước do độc giả đề cử và nhiều chuyên gia đầu ngành bình chọn.

  Công bố giải Sách hay.

  Sau hơn 5 tháng làm việc, 7 hội đồng xét giải, với 35 chuyên gia hàng đầu về từng lĩnh vực, 15 tựa sách đã được bình chọn xứng đáng nhất để trao tặng GSH mùa giải năm 2020. Mùa giải năm nay tiếp tục với 7 hạng mục, bao gồm:

  Sách nghiên cứu: Làng mạc ở châu thổ sông Hồng (tác giả: Nguyễn Tùng và Nelly Krowolski); Sự kiến tạo xã hội về thực tại (tác giả: Peter L. Berger và Thomas Luckmann, dịch giả: Trần Hữu Quang và nhóm dịch giả).

  Sách giáo dục: Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản (tác giả: Nguyễn Quốc Vương); Biện hộ cho một nền Giáo dục Khai phóng (tác giả: Fareed Zakaria, dịch giả: Châu Văn Thuận).

  Sách kinh tế: Thần kỳ Kinh tế Tây Đức (tác giả: Tôn Thất Thông); Sự Giàu và Nghèo của các Dân tộc (tác giả: Davis S. Landes, dịch giả: Sơn Phạm và Vũ Hoàng Linh).

  Sách quản trị: Lý thuyết trò chơi và ứng dụng trong quản trị – kinh doanh (tác giả: Lê Hồng Nhật); Định hình cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (tác giả: Klaus Schwab, dịch giả: Nguyễn Vân và Thành Thép).

  Sách thiếu nhi: Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy (tác giả: Nguyễn Khang Thịnh); Hành trình của cá Voi (tác giả: Michael Morpurgo, dịch giả: Trần Thị Minh Hiếu).

  Sách văn học: Bộ sách Từ Dụ Thái Hậu (gồm Quyển thượng và Quyển hạ) (tác giả: Trần Thùy Mai); Chết chịu (tác giả: Céline, dịch giả: Dương Tường).

  Sách phát hiện mới: Nguyễn Văn Tường và cuộc chiến chống đô hộ Pháp của Nhà Nguyễn (tác giả: Nguyễn Quốc Trị); Vũ Dạ Đàm – Tự truyện Shibusawa Eiichi (tác giả: Shibusawa Eiichi, dịch giả: Nguyễn Lương Hải Khôi); Những tìm sâu Triết học (tác giả: Ludwig Wittgenstein, dịch giả: Trần Đình Thắng).

  Sự kiện thu hút các chuyên gia, nhà nghiên cứu và đông đảo bạn đọc.

  Tại lễ công bố, Giản Tư Trung người sáng lập IREC cho biết: “Thực chất của GSH là câu chuyện khuyến đọc. Giải thưởng góp phần chọn lựa sách hay, quảng bá sách hay, và lan tỏa tri thức từ những sách hay. Thông qua giải thưởng này, những sách được trao giải góp phần cổ vũ cho những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch thuật và làm sách tiến bộ. Đây là những mục tiêu chính của GSH.”

  Đến nay, trải qua 10 năm, GSH đã có 62 tác phẩm tác giả Việt Nam và 70 tác phẩm dịch thuật đã được trao giải. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo giới thức giả, giới doanh nhân, nhà giáo, nhà báo tâm huyết và nhất là các độc giả trẻ mê sách trên khắp cả nước.

  Từ năm 2020, Giải sách hay sẽ được tổ chức 2 năm một lần, khoảng cách thời gian đủ để cho giải thưởng tuyển chọn những công trình, dịch giả, tác giả xứng đáng.

  Nhất Tuệ

  Bình chọn bài viết:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết liên quan