Tranh chấp tại chung cư chưa bao giờ hết “nóng”

19:28 | 18/11/2020
Hầu hết những nguyên nhân gây nên tranh chấp chung cư đa phần đến từ các lý do liên quan tới quỹ bảo trì, sổ đỏ, thậm chí ban quản trị, các điều khoản hợp đồng giữa chủ đầu tư cùng với cư dân… Luôn có những khúc mắc đan xen giữa tranh chấp chung cư, nhất là khi con số tranh chấp có thể lên tới hàng chục tỷ đồng. Và mặc dù chính quyền đã có những giải pháp để can thiệp nhưng tình trạng này vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt theo hướng tích cực.

Tranh chấp chung cư luôn là “điểm nóng”

Mặc dù tình hình tranh chấp chung cư đã giảm và nhiều giải pháp được bàn đến để giải quyết, tuy nhiên đây vẫn là điểm nóng chưa có hồi kết. Trong thời gian gần đây, những tranh chấp tại các dự án nhà chung diễn ra khá nhiều với chiều hướng ngày càng phức tạp.

Cả nước có khoảng 4.400 toà chung cư cùng hàng trăm dự án khu đô thị, khu nhà ở thấp tầng tính đến cuối năm 2019. Trong đó, chủ yếu các dự án tập trung tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với hàng triệu dân sinh sống. Theo số liệu tổng hợp của Bộ Xây dựng theo báo cáo của Sở Xây dựng các tỉnh, Hà Nội có đến 129 chung cư có tranh chấp, khiếu kiện trong năm 2019 và TP HCM có tới 105 chung cư đang tranh chấp ở mức độ khác nhau.

Thực chất tình trạng tranh chấp chung cư phần lớn hiện nay đều liên quan tới quỹ bảo trì chung cư, có tới 77% các vụ tranh chấp đều do tranh chấp quỹ bảo trì gây ra. Cư dân thì cho rằng ban quản lý toà nhà, chủ đầu tư hay ban quản trị đều không minh bạch trong các khoản chi phí bảo trì chung cư, hoặc chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì cho cư dân. Phần khác thì cho rằng việc tổ chức hội nghị nhà chung cư như biểu hiện “giả” chỉ để công khai đưa các ứng viên vào ban quản trị, hay không tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị toà nhà.

Những tranh chấp và mâu thuẫn bị đẩy lên cao hơn khi có các sự cố kỹ thuật tại toà nhà xảy ra, hoặc do những khúc mắc về mức thu phí.

Tranh chấp cứ tồn tại nhiều năm, kéo dài từ năm này qua năm khác, diễn ra một cách dai dẳng và hầu hết bên chịu thiệt là cộng đồng cư dân.

Xung đột trong một dự án chung cư tại Hà Đông, Hà Nội. 

Mới đây, xung đột giữa chủ đầu tư Hải Phát và cư dân khu chung cư The Vesta (Hà Đông, Hà Nội) trong việc phá khu vui chơi của trẻ em làm bãi xe cũng gây nên một tranh chấp lớn. Theo cư dân ở đây, khi mua nhà họ được giới thiệu dự án có các khu vui chơi trẻ em với không gian sống xanh mát và nhiều tiện ích đi kèm. Tuy nhiên, bây giờ chủ đầu tư bất ngờ thông báo phá khu vui chơi trẻ em giữa khu V3-V6, V1-V4 quy hoạch thành đất xây dựng bãi đỗ xe.

Một điểm nóng khác liên quan đến quy chế quản lý tại dự án Ecolife Capital 58 Tố Hữu (phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) do CTCP Đầu tư và Thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư. Theo đó, nhiều cư dân đã tập trung tại khu vực lối ra vào tào nhà để căng băng rôn, tố chủ đầu tư bội tin vào đầu tháng 11 vừa qua. Ban quản trị dự án phản ánh chủ đầu tư đã có nhiều vi phạm trong các quy chế quản lý nhà chung cư cao tầng của hơn 2.000 cư dân. Theo đó, ban quản trị toà nhà cho biết họ không được bàn giao quyền quản lý các khu vực với mục đích sử dụng chung như: bốt gửi xe ra vào, lối đi chung, cảnh quan cây xanh tại tầng 1… thậm chí, chủ đầu tư còn đơn phương cắt tiện ích của cư dân so với quảng cáo, sử dụng sai mục đích tầng thương mại…

Vẫn là những liên quan đến khu sử dụng chung của cư dân tại dự án New Horizon City 87 Lĩnh Nam (Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội) do CTCP Kỹ thuật và Xây dựng Việt Nam (Vinaenco) làm chủ đầu tư. Theo đó, cư dân cho biết họ bị gây khó dễ khi gửi xe máy ở hầm xe, thậm chí có người phải đưa xe vào thang máy để mang lên tận căn hộ của mình trong thời gian qua. Tại đây, hàng loạt bất cập về chất lượng công trình chưa được giải quyết, hay đưa công trình vào sử dụng khi được nghiệm thu và không bàn giao sổ hồng cho cư dân…

Băng rôn phản đối Ban quản trị, chủ đầu tư treo ở chung cư 4S Linh Đông, TPHCM. 

Tại chung cư 4S Linh Đông, quận Thủ Đức, TP HCM, theo cư dân tại đây cho biết, thời điểm căng thẳng nhất, có gần 400 căn hộ treo băng rôn có nội dung liên quan: tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường để bầu lại ban quản trị, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao phí bảo trì, yêu cầu chủ đầu tư làm sổ hồng căn hộ cho cư dân. Được biết, chung cư này do Công ty TNHH Xây dựng Trường Thạnh Lộc làm chủ đầu tư, gồm có 4 blốc, lùm xùm xảy ra khi BQT được thành lập vào tháng 11/2019.

Những tranh chấp này đều xoay quanh vấn đề về lợi ích chung của cư dân cùng với lợi ích của chủ đầu tư, vai trò ban quản trị, đơn vị được thuê quản lý vận hành và vai trò của chính quyền.

Trách nhiệm giải quyết tranh chấp?

Tại phiên trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trình bày về tranh chấp nhà chung cư và các giải pháp giải quyết triệt để vấn đề này.

Địa phương có nhiều cố gắng để tăng cường quản lý nhà chung cư, trong đó Hà Nội đã chuyển một số trường hợp vi phạm về quản lý quỹ bảo trì nhà chung cư cho cơ quan điều tra để xem xét xử lý.

Riêng về tranh chấp liên quan quỹ bảo trì, Bộ Xây dựng đã tham mưu và Chính phủ đã ra Nghị định 139 và Nghị định 20, quy định mức xử lý hành chính đối với các vi phạm. Nguyên nhân của những tranh chấp này là quy định pháp lý về quản lý và sử dụng nhà chung cư chưa đầy đủ, rõ ràng, như về cách tính diện tích căn hộ, lô gia, hộp kỹ thuật…

Đồng thời, các chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, chưa quan tâm “đủ” tới nghĩa vụ sau bàn giao, không minh bạch trong các thông tin. Một số hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thậm chí không tuân thủ “đúng” hay chưa thực hiện đầy đủ quy định, thậm chí có một số điều khoản chưa rõ ràng, chủ yếu thiên về bảo về quyền lợi của chủ đầu tư.

Do đó, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức một phiên giải trình về lĩnh vực này và sau đó đã đưa ra một số giải pháp. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 29 về tăng cường quản lý nhà chung cư. Bộ Xây dựng cũng ban hành Thông tư 06, sửa đổi thông tư trước đó về quản lý nhà chung cư, đồng thời ban hành quy chuẩn về nhà chung cư và bổ sung chế tài xử phạt vi phạm hành chính với nhà chung cư.

Trước đó đã có nhiều cơ quan và chuyên gia đưa ra giải pháp xử lý tranh chấp chung cư. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là việc vi phạm quỹ bảo trì để bảo vệ lợi ích của cư dân.

Cùng với đó, chủ đầu tư có khả năng bị xử phạt 1 tỷ đồng nếu không trả sổ đỏ cho cư dân theo đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Sở Xây dựng TP HCM đề xuất nội dung chế tài đối với hành vi vi phạm liên quan đến phí bảo trì chung cư 2% có thể chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra xử lý hành vi chiếm dụng tài sản của cư dân…

Những tranh chấp xảy ra không chỉ gây bất ổn về an ninh – trật tự mà còn có tác động xấu đến thị trường BĐS và giá trị sản phẩm tại dự án chung cư có tranh chấp. Tuy nhiên, nếu cư dân chỉ trông chờ vào pháp luật vẫn chưa đủ, vì cuộc sống chung cư luôn có những đặc thù riêng. Do đó, rất cần sự tự hợp tác và ý thức trách nhiệm của các bên có liên quan để giảm thiểu tranh chấp, ổn định cuộc sống.

Bích Thủy (TH)

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan