Tỷ đồng và 30 cái thìa

08:13 | 02/10/2020
Dư luận những ngày qua dậy sóng với câu chuyện “11 chữ tốn 11 tỷ đồng” ở tỉnh miền núi Hoà Bình. Một cách xài tiền có lẽ không người dân nào muốn xảy ra thêm nữa ở bất kì địa phương nào dù bằng nguồn tiền nào, nhất là vào thời điểm túng bấn vì Covid 19, đặc biệt hơn là liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh - một lãnh tụ vĩ đại nhưng cả đời sống giản đơn đến tằn tiện trong từng bữa cơm, chiếc áo mặc.

Sẽ không ai phủ nhận mục đích đúng đắn và ý nghĩa tốt đẹp của tỉnh Hoà Bình khi muốn dựng trên núi Ông Tượng dòng chữ “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại” như Thường trực Tỉnh ủy thông báo là nhằm tuyên truyền, giáo dục về công lao của Bác Hồ đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước; đồng thời nhằm tạo cảnh quan đẹp khu vực đồi Ông Tượng, góp phần tạo điểm nhấn cho TP Hòa Bình.

Ý tưởng chủ quan của tỉnh Hoà Bình là vậy. Nhưng đây là công trình có liên quan đến Bác Hồ, mà cả nước hiện vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh” nên thử lấy mục đích của chính cuộc vận động này soi vào mục đích của Dự án “Lắp dựng khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi Ông Tượng” xem tính hợp lý của dự án ra sao.

Ai cũng biết rằng, Bác Hồ là người đặc biệt chú trọng đến việc trồng cây. Bác lấy ý nghĩa của việc trồng cây để nói về nhiệm vụ “trồng người”. Đến địa phương nào Bác cũng nhấn mạnh, cổ vũ phong trào trồng cây. Rảnh rỗi, nghỉ ngơi là Bác chăm sóc cây nơi Bác ở. Viết Di chúc Bác vẫn muốn khi mất đi được an nghỉ ở chốn đơn giản, nơi đó ai đến thăm viếng đều có thể trồng một cây để lấy bóng mát. Xuyên suốt cuộc đời, Bác chỉ vận động mọi người trồng thêm cây, để cây thành rừng chứ Người đâu muốn phá một vạt rừng đang xanh đi, dựng 11 chữ bằng khung sắt, bê tông trơ ra trong mưa nắng nói là để nhớ Người ! Vậy là không trúng phong cách của Bác rồi.

Không chỉ riêng ở Hòa Bình, Nghệ An cũng có công trình xây dựng khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí với giá tiền tỷ. Nguồn VTC

Một phong cách sống khác của Bác mà cho đến hôm nay, tốn bao thời gian, công sức, cả tiền của để chúng ta “vận động” nhau học theo vẫn chưa đạt kết quả là mấy, đó là cách sống giản dị, tiết kiệm. Có hẳn vì sinh ra ở đất Nam Đàn, Nghệ An, mảnh đất xưa nghèo khó quanh năm mà Bác quen sống tằn tiện đến cuối đời ? Không đơn giản vậy với một người đã bôn ba khắp năm châu. Phong cách ấy chứa đựng cả một quan điểm về tư tưởng, đạo đức của con người chân chính dấn thân làm cách mạng đặt lợi ích đất nước, lợi ích của dân lên trên hết. Người luôn nhất quán, cương quyết, bền bỉ đưa tư tưởng tiết kiệm, chống lãng phí tài chính, tài sản công trở thành ý thức,  trách nhiệm, phong cách sống và đạo đức của lớp cán bộ nước Việt Nam mới. Để tư tưởng ấy thấm nhuần vào mỗi cán bộ, không có gì hơn là Người sống làm gương. Cả một thế hệ đồng chí, học trò của Bác đã theo được tấm gương ấy.

Trên mạng Youtube có đăng một clip ghi âm lại cuộc nói chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các anh chị nuôi khi Người đến thăm lớp huấn luyện nghiệp vụ nấu ăn đầu tiên toàn miền bắc năm 1961. Nếu đây là clip trung thực (vì không được xem bản gốc) thì nhân chuyện các địa phương dựng các công trình “nhớ Bác”tốn hàng tỉ đồng xin được nhắc lại phê bình của Bác đối với anh chị nuôi nhà ăn tập thể Xưởng cơ khí Trần Hưng Đạo (Hà Nội). Bác nói: Anh nuôi, chị nuôi phải biết tiết kiệm, quý trọng của công, chống tham ô lãng phí. Vậy mà trong 15 ngày, nhà ăn tập thể này để mất 100 cái bát, 30 cái thìa. Như thế là rất lãng phí, thiếu trách nhiệm. Khi Bác hỏi đến anh chị nuôi Xưởng cơ khí Trần Hưng Đạo, không ai có mặt, Bác nửa đùa nửa thật: Chắc có “thành tích” lớn vậy nên không dám đến (dự hội nghị).

Năm 1961, dù nhà thơ Tố Hữu có cao hứng ví như “đỉnh cao muôn trượng” thì miền Bắc vẫn hết sức nghèo khổ. Nhưng nghèo có tới mức 100 cái bát, 30 cái thìa bị mất ở một nhà ăn tập thể khiến Bác biết và nêu trước toàn thể hội nghị ? Giá trị tài sản không lớn, quan trọng là Bác muốn nhắc nhở, giáo dục mọi người ý thức tiết kiệm, giữ gìn, chống lãng phí tài sản công – tài sản do người dân đóng góp, làm ra. Để mất 30 cái thìa cũng bị Bác nghiêm khắc nhắc nhở, vậy mà thời nay nhiều cán bộ gây lãng phí hàng tỷ đồng vẫn ngọt lưỡi “đang học tập và làm theo Bác”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một vĩ nhân. Người được nhớ đến và ghi ơn trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc cùng với những hào kiệt như Hai Bà Trưng, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt…Sang thế kỉ 21, thời công nghệ số này, không cần phải đến tận chân tượng đài hay nghển cổ lên đọc khẩu hiệu “đời đời nhớ ơn” thế hệ trẻ vẫn biết cách để tự hào, ghi ơn các bậc anh hùng tiền bối đã xây đắp và bảo vệ non sông. Tuyên truyền, giáo dục để thế hệ trẻ hiểu về lịch sử đất nước, tự hào và ghi nhớ công ơn của các anh hùng dân tộc, trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các ngành chức năng, nhưng cách thức tuyên truyền còn quan trọng hơn. Không thể biện minh cho mục đích nhớ, ghi ơn Bác mà một vài địa phương chi nhiều triệu đồng nhưng lại treo ảnh hay kẻ khẩu hiệu nhớ Bác ở những nơi không tôn nghiêm, mưa gió làm bạc phếch, bùn bắn nhem nhuốc.

Có một so sánh đưa ra, rằng Hoà Bình dựng 11 chữ hết 11 tỷ đồng, còn Nghệ An cũng ngần ấy chữ hết 1 tỷ đồng. Xem ra còn nhiều địa phương chưa dừng lại việc dựng tượng, đắp khẩu hiệu tiêu tốn nhiều tỷ đồng để “nhớ Bác’. Các tỉnh có cần tiêu tốn hàng tỷ đồng để nhắc dân nhớ ơn Bác, ngay cả tại miền đất như Nghệ An đến trẻ con cũng thuộc nằm lòng khẩu hiệu “đời đời nhớ ơn…” và luôn tự hào Bác Hồ là “quê choa” ? Dân biết và bàn tán nhiều lắm về những dự án này rồi. Hỏi trong xã hội Việt Nam, ai là người thương nhớ Bác nhiều nhất ? Chính là DÂN. Dân không cần tốn triệu, tỷ đồng để dựng tượng hay đúc khuôn khẩu hiệu phơi ngoài nắng mưa; chẳng ai tuyên truyền hay bắt ép, nhiều gia đình chỉ đơn giản tự nguyện treo tấm hình của Người ở nơi trang trọng và ấm cúng nhất trong ngôi nhà của mình.

Hải Đức

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan