Xoay chuyển mục tiêu

10:51 | 01/07/2020
Covid-19 khiến nhiều mục tiêu kinh doanh ban đầu bị phá vỡ, vì thế, các doanh nghiệp (DN) phải tìm cách xoay chuyển tình thế bằng những phương án kinh doanh hợp lý, thuận lợi hơn.

Dưới tác động của dịch bệnh, lợi nhuận của nhiều DN giảm so với cùng kỳ. Nhiều chuyên gia và lãnh đạo DN cho rằng lợi nhuận quý 2/2020 giảm tiếp là điều khó tránh, do không được thu các khoản dự thu theo quy định. Chính vì thế, trong lĩnh vực ngân hàng, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh và thận trọng hơn với kế hoạch kinh doanh cả năm 2020. Như ACB đã thông qua kế hoạch kinh doanh với dự kiến chỉ tiêu lợi nhuận ở mức 7.636 tỷ đồng, giảm hơn 12% so với con số được thông tin tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư vào tháng 1/2020, khi dịch Covid-19 chưa bùng phát ở Việt Nam. Eximbank cũng quyết định điều chỉnh giảm 40% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế so với kế hoạch ban đầu. VPBank cũng đặt mục tiêu kinh doanh an toàn, với lợi nhuận hợp nhất năm nay dự kiến giảm 1,1% so với thực hiện năm 2019…

Lãi từ tất cả các hoạt động của VPBank đều cao hơn cùng kỳ năm trước.

Mặc dù vậy, lãnh đạo nhiều ngân hàng vẫn rất lạc quan về triển vọng tới cuối năm do đã nhanh chóng thay đổi kế hoạch kinh doanh, đẩy mạnh thu nhập ngoài lãi. Nhiều ngân hàng tiết lộ, ngoài bảo hiểm và dịch vụ, hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư cũng đóng góp tỷ trọng không nhỏ vào tổng lợi nhuận của ngân hàng. Báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2020 cho thấy, lãi từ tất cả các hoạt động của VPBank đều cao hơn cùng kỳ năm trước, riêng lãi từ mua bán chứng khoán tăng hơn 4 lần. Tại VietBank, lợi nhuận sau thuế quý 1/2020 tăng tới 134% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 183 tỷ đồng, chủ yếu đến từ việc tăng thu nhập tại nhiều khoản mục như hoạt động dịch vụ, kinh doanh ngoại hối, thu nhập từ mua bán chứng khoán đầu tư. Lợi nhuận quý 1/2020 của SeABank cũng tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước, trong đó hoạt động mua bán chứng khoán mang về khoản lãi đột biến tới gần 102 tỷ đồng so với mức chỉ hơn 3 tỷ đồng cùng kỳ năm trước…

Hiện nay, hoạt động đầu tư chứng khoán gồm rất nhiều các sản phẩm như trái phiếu, tín phiếu, giấy tờ có giá… Trong tình hình khó khăn hiện nay, đầu tư chứng khoán không chỉ giúp ổn định thu nhập, mà các ngân hàng còn có thể mua và giữ lại để cân bằng rủi ro. Các chuyên gia cũng cho rằng, chứng khoán đầu tư còn dễ dàng mua và bán, nên có thể đáp ứng nhu cầu thanh khoản kịp thời hoặc dùng cầm cố để vay vốn bổ sung.

Những vấn đề này cho thấy, trong kinh doanh, một sự lựa chọn phương thức, chiến lược thông minh có thể giúp DN “xoay chuyển tình thế”, hoặc khắc phục tốt nhất những khó khăn khi thị trường biến động, cung cầu thay đổi.

Bình Nam

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan